Xe Đạp Điện Cũ Và Top 7 Cách Kiểm Tra Xe Tốt Nhất

Xe Đạp Điện Cũ Và Top 7 Cách Kiểm Tra Xe Tốt Nhất

Làm sao để mua được xe đạp điện cũ tốt nhất? Giá xe đạp điện là khoảng bao nhiêu? Đây là điều rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi muốn mua xe cho con em của mình. Vì những chiếc xe đạp điện giá rẻ thường hay gặp khá nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. Vậy để giúp các bạn có được kinh nghiệm chọn xe tốt nhất. Mời cả nhà cùng Minh Hải xem qua bài viết sau đây nhé:

1. ẮC QUY CỦA XE ĐẠP ĐIỆN CŨ

Xe đạp điện cũ phải có bình ắc quy còn phẳng phiu đẹp
Xe đạp điện cũ phải có bình ắc quy còn phẳng phiu đẹp và không có dấu hiệu bị phồng

1.1 Những câu hỏi về bình ắc quy

1.1.1 Bình ắc quy mới sử dụng được bao nhiêu năm?

Trả lời: Ắc quy của xe đạp điện thường sẽ tiêu hao theo thời gian. Còn tùy mức độ tải trọng và người chạy có bảo quản xe tốt hay không. Và ắc quy xe thường sẽ đi được 2-3 năm. Trên mỗi quả acquy sẽ có ghi ngày sản xuất. Các bạn hãy tháo ra kiểm tra thử nhé!

1.1.2 Bình ắc quy xe đạp điện cũ có còn nguyên bản không?

Trả lời: Thật ra câu hỏi trên là không cần thiết. Bởi vì chắc chắn bình ắc quy xe đạp điện cũ thì không thể nào nguyên bản được rồi.

1.1.3 Bình ắc quy sạc bao lâu thì đầy?

Trả lời: Thường bình cũ sẽ nhanh đầy hơn bình mới. Bình cũ sạc 3-6 tiếng sẽ đầy. Bình mới sạc từ 8-12 tiếng.

1.1.4 Xe đạp điện cũ đi được bao xa trong một lần sạc?

Trả lời: Thật ra thời gian bình hết điện còn phụ thuộc khá nhiều vào vận tốc của xe. Những quãng đường xe đi qua là gồ ghề hay bằng phẳng? Xe tải trọng bao nhiêu kg? Và cuối cùng cũng phải tùy thuộc vào dòng xe, bình to hay nhỏ thì mới đưa ra câu trả lời chính xác được.

1.2 Những điều cần lưu ý khi kiểm tra bình ắc quy của xe đạp điện cũ

  • Bình ắc quy phải còn phẳng phiu đẹp và không có dấu hiệu bị phồng
  • Khi sạc xe hoặc chạy xe đi thì bình không được quá nóng. Nếu bình cứ nóng liên tục nghĩa là bình sắp hỏng

Lời khuyên của Minh Hải là khi mua xe đạp điện cũ, bạn nên suy nghĩ đến việc thay luôn ắc quy mới. Lý do vì bình cũ thường rất dễ hỏng hóc. Bạn mua về tưởng rằng rẻ, tiết kiệm. Nhưng tiền để sửa bình có khi còn nhiều hơn chi phí bỏ ra mua bình mới. Hơn nữa bình mới sẽ giúp bạn sử dụng được lâu hơn. Đồng thời đi được quãng đường xa hơn.

2. Kiểm tra động cơ của xe đạp điện cũ

Việc kiểm tra động cơ là điều hết sức quan trọng. Vì phần này có liên quan đến việc sử dụng xe có được bền và lâu dài hay không?

Cách kiểm tra như sau:

Đi thử xe một vòng, khi bạn nổ máy, rồ ga chạy thử. Mà xe lên động cơ từ từ nghĩa là động cơ còn ngon

Dựng chân chống giữa lên, đồng thời vặn ga thử. Nếu tiếng động cơ còn êm, nghĩa là xe vẫn tốt

Tắt chìa khóa đi, đồng thời quay bánh sau thử. Nếu bánh quay được nhẹ nhàng thì xe ok. Còn ngược lại thì không nên mua xe này nữa. Vì một chiếc xe có động cơ bị bó. Dẫn đến bánh sau không quay được. Sẽ có khả năng gây cháy động cơ trong tương lai. Đồng thời làm phồng bình ắc quy.

Dựng chân chống giữa lên, đồng thời vặn ga thử
Dựng chân chống giữa lên, đồng thời vặn ga thử nếu tiếng động cơ còn êm, nghĩa là xe vẫn tốt

3. Kiểm tra sơ bộ bên ngoài của xe đạp điện cũ

Sau khi bạn đã chắc chắn rằng ắc quy và động cơ đã ngon lành rồi. Thì lúc này bạn mới bắt đầu kiểm tra những bộ phận khác:

Mẫu mã: Tùy thuộc vào khả năng tài chính và gu thẩm mỹ của từng người. Đương nhiên xe đẹp, ít trầy thì tốt. Nhưng tiền nào thì của đó. Lựa cơm gắp mắm là điều tốt nhất. Hơn nữa bạn cũng cần kiểm tra kỹ xe. Vì có nhiều xe mẫu mã bên ngoài rất đẹp. Nhưng chất lượng lại kém vô cùng. Tốt gỗ vẫn hơn là tốt nước sơn.

Các chức năng: Xe đạp điện cũ nhưng vẫn phải có đèn, còi, xi nhan đầy đủ

Săm lốp: thường thì xe đi nhiều, lốp xe sẽ bị mòn. Bạn hãy chọn xe có lốp xe còn mới. Hoặc thay luôn lốp xe khác nếu cần thiết

Hình thức bên ngoài bạn có thể kiểm tra xe đạp điện cũ nên còn tương đối mới
Hình thức bên ngoài bạn có thể kiểm tra xe đạp điện cũ là đèn, còi, xi nhan, săm lốp

4. Bảo hành của xe đạp điện cũ

Sau khi bạn đã tìm được shop bán xe ưng ý rồi. Thì bạn cũng nên hỏi kỹ về chế độ bảo hành nhé. Vì khi bạn sử dụng xe đạp điện giá rẻ và đã cũ. Thì rất có khả năng sẽ phát sinh nhiều lỗi kỹ thuật không mong muốn.

Và tốt nhất nên yêu cầu chủ shop ký tên lên bình để bảo hành. Nếu bạn mua bình mới. Để tránh tình trạng bạn mua xe một đằng, nhưng lại bảo hành một nẻo. Đến khi lỗi xảy ra thì không biết đổ lỗi cho ai.

Xe đạp điện cũ nhưng vẫn nên có chế độ bảo hành tốt
Xe đạp điện cũ nhưng vẫn nên có chế độ bảo hành tốt vì nếu xe bị hỏng trong lúc còn bảo hành bạn sẽ dễ dàng làm việc với chủ tiệm hơn

5. Có nên mua xe đạp điện cũ trên Internet hay không?

Trả lời: Bạn hoàn toàn có thể mua qua mạng. Bạn chỉ cần kiểm tra kỹ nơi bạn mua có uy tín hay không. Và yêu cầu người bán gửi thêm nhiều ảnh chi tiết. Có video kèm theo để bạn kiểm tra kỹ xe là hoàn toàn có thể mua được. Sau đó có thể tìm hiểu giá xe đạp điện qua những kênh thông tin khác. Ví dụ như từ người thân, bạn bè,…có hiểu biết về xe.

Facebook, Zalo, Chotot… là nơi tương tác 2 chiều. Đồng thời được xem là các mạng xã hội có đông đảo người dùng nhất.

Nhưng tốt nhất là nên đến tận shop kiểm tra kỹ xe trước khi mua nếu có thể.

Bạn hoàn toàn có thể mua xe đạp điện cũ qua mạng
Bạn hoàn toàn có thể mua xe đạp điện cũ qua mạng nếu như tìm được shop bán hàng uy tín

6. Có nên mua lại xe đạp điện cũ của người dân?

Câu trả lời là CÓ nếu như bạn là thợ và có thể sửa chữa xe. Vì bạn sẽ biết được đúng xe đạp điện giá rẻ hay không để mua. Ngược lại câu trả lời sẽ là KHÔNG nếu bạn chỉ mua để sử dụng.

Lý do là:

  • Người dân thường không biết định giá. Nên hay đưa ra giá trên trời, và bán rất đắt
  • Xe đạp điện giá rẻ từ người dân thường không đảm bảo chất lượng
  • Xe đạp điện cũ mua từ người dân sẽ không có bảo hành. Nên khi xe hư, bạn lại mất khá nhiều tiền để sửa chữa
  • Mua từ người dân qua mạng online thường sẽ không được tư vấn. Thăm hỏi nhiệt tình như mua từ các shop bán xe chuyên nghiệp. Điều đó khiến bạn không có đủ thông tin về xe

Có hàng tỷ lý do khiến bạn không nên mua xe đạp điện cũ trực tiếp từ người dân. Vậy thì mua ở đâu?

7. Mua tại shop uy tín

Bạn nên mua ở những cửa hàng bán xe lâu năm từ 3 năm trở lên. Đồng thời nên kiểm tra mức độ qui mô. Cũng như uy tín của người bán xe. Thường những tiệm xe uy tín sẽ hay có những thông tin trên mạng xã hội. Bạn có thể vào google map hoặc facebook để tìm fanpage của shop. Xem qua những đánh giá và xe cộ trước khi mua. Các shop uy tín thường đa phần sẽ để giá công khai, minh bạch.

Hoặc đơn giản hơn nữa là bạn có thể gọi ngay cho Minh Hải. Chúng tôi cam kết hàng bán ra có giá thành đi đôi với chất lượng. Giá xe luôn minh bạch. Và có nhiều chế độ ưu đãi cho khách hàng mua xe.

Bạn nên mua ở những cửa hàng bán xe lâu năm từ 3 năm trở lên
Bạn nên mua ở những cửa hàng bán xe lâu năm từ 3 năm trở lên

8. Kết bài

Trên đây là tất cả thông tin giúp bạn chọn lựa được chiếc xe đạp điện cũ ưng ý. Chúc bạn thành công. Và đồng thời mua được chiếc xe đạp điện phù hợp với mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *