Xích Xe Đạp Và Cách Tháo Lắp Tốt Nhất

Xích Xe Đạp Và Cách Tháo Lắp Tốt Nhất

Việc biết được cách tháo xích xe đạp, cách cắt xích xe đạp. Sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Tuy nhiên, cách làm như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy mời bạn cùng Minh Hải xem qua bài viết về cách cắt dây xích xe đạp, cách tháo dây xích xe đạp sau đây nhé!

1. Kiểm tra mắt xích tháo rời nhanh

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra xem xe đạp của bạn có mắt xích tháo rời nhanh hay không.

Cách kiểm tra là xoay bàn đạp của bạn theo hướng ngược lại. Đồng thời, quan sát kỹ lưỡng ở mỗi mắt xích. Các mắt xích tháo rời nhanh trong rất khác biệt so với những mắt xích thông thường khác.

Nếu bạn tìm thấy các mắt xích đó. Thì có thể tham khảo cách tháo lắp mắt xích rời nhanh bằng cách theo dõi kênh của Minh Hải:

https://www.facebook.com/xedapNhatbaiMinhHai

2. Cách tháo xích xe đạp

Nếu bạn không tìm thấy mắt xích tháo rời nhanh. Thì hãy xem tiếp hướng dẫn về cách tháo lắp xích xe đạp thông thường như sau:

Đầu tiên, bạn xoay tay cầm của dụng cụ tháo và lắp xích. Theo đúng hướng kim đồng hồ chạy. Nhằm mục đích điều chỉnh đầu chốt. Đầu chốt phải được điều chỉnh sao cho bạn đặt vừa vào khe ngoài cùng của bộ dụng cụ một mắt xích. Khe ngoài cùng chính là khe xa nhất bắt đầu từ tay cầm.

Lưu ý là bạn có hai vị trí giúp bạn có thể đặt xích lên. Thứ nhất là khe bên ngoài dùng để nối xích và cắt xích. Thứ hai là khe bên trong dùng để nới lỏng mắt xích.

Cách tháo dây xích xe đạp hiệu quả
Cách tháo dây xích xe đạp hiệu quả

3. Cách cắt xích xe đạp

Để cắt xít đầu tiên bạn hãy vặn chặt tay cầm xem hướng theo theo chiều quay của kim đồng hồ. Bạn có thể vặn chặt cho đến khi đầu của mắt xích va vào đầu của dụng cụ.

Sau đó bạn tiếp tục vặn vào. Thì sẽ thấy được đầu chốt của mắt xích bắt đầu được đẩy vào sâu bên trong mắt xích. Đồng thời, đi ra phía bên kia.

Một điều cần lưu ý là bạn không được đẩy đầu chốt đi ra khỏi mặt mắt xích. Lý do vì nếu bạn đẩy đầu chốt ra khỏi mặt mắt xích. Thì sẽ rất khó hoặc gần như không cách nào có thể đưa nó quay trở lại. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải thay dây xích khác. Hoặc buộc phải cắt ngắn dây xích.

Để không phải gặp tình huống như thế. Thì điều bạn cần làm là chú ý cẩn thận khi sử dụng lực tay của mình. Để quay tay cầm dụng cụ.

Khi gần kết thúc, thì bạn sẽ thấy khó quay hơn. Vì mắt xích đã bắt đầu chặt nên bạn cần phải sử dụng nhiều lực hơn. Để có thể xoay được tay cầm.

Cũng chính vào lúc đó, bạn nên ngừng vặn tay cầm. Đồng thời quay thêm nửa vòng nữa là có thể kết thúc. Cuối cùng khi bạn lấy dụng cụ dây xích ra thì dây xích vẫn được nối với nhau. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bị cắt đứt thông qua việc kéo và xoắn ra.

3.1 Dây xích xe đạp loại 1

3.1.1 Định nghĩa

Loại đầu tiên để cắt xích xe đạp thường được thiết kế trên xe BMX hoặc chuỗi tốc độ đơn. 

Loại này thường có ba phần: một tấm thường không có có dây xích để được nằm ở phía bên kia. Một tấm có liên kết với 2 dây xích được đính kèm với nhau và một kẹp để giữ liên kết 2 tấm trên một khi cài đặt.

3.1.2 Cách cắt xích xe đạp liên kết loại 1

Để có thể sắp xếp loại này thì đầu tiên đặt bu-lông xích vào má kẹp của kiềm. Tiếp theo đó, bạn cố gắng ấn chặt kìm của mình cho đến khi bu lông của bạn bật lên.

Bước tiếp theo, bạn có thể tháo tấm bên ngoài ra. Đồng thời, trượt đi phần còn lại của liên kết.

Ngoài ra, để kết nối lại, bạn chỉ cần đơn giản là làm đảo ngược lại quy trình. Nghĩa là trượt vào liên kết với những xích xe đạp. Đồng thời đặt tấm bên ngoài đưa vào phía bên kia. Song song đó, bạn đặt bu lông vào vị trí. Lúc này bạn tiếp tục đặt đầu cuối kẹp vào một hàm kìm của bạn. Đồng thời, cũng đặt hàm kia ở bên ghim xích đối diện. Bước tiếp theo, bạn ép chúng lại cùng với nhau. Và ép cho đến lúc bu lông của bạn bắt đầu vào vị trí.

Cách tháo dây xích xe đạp hiệu quả
Cách tháo dây xích xe đạp hiệu quả

3.2 Dây xích xe đạp loại 2

Loại thứ 2 khi bạn cắt liên kết xích xe đạp thường được tìm thấy trên chuỗi đa tốc độ. Loại này thường chỉ có 2 phần: Mỗi 2 tấm thường giống hệt nhau. Đồng thời, mỗi tấm sẽ có thêm một chốt ở một đầu.

Để có thể ngắt kết nối kiểu này. Thì bạn chỉ cần đặt đối đầu của liên kết vào kìm. Tiếp đó, bạn bóp kìm lại với nhau cho đến lúc bạn nghe thấy một tiếng nhấp chuột. Lúc này, bạn có thể trượt đồng thời cả hai liên kết ra.

Để có thể kết nối loại xích kiểu này thì vô cùng đơn giản. Vậy nên bạn có thể không cần đến bất kỳ công cụ nào. Bạn chỉ cần trượt cùng lúc cả hai đầu của liên kết với nhau. Tiếp đó bạn xoay chuỗi xích của mình trên xe đạp. Và thực hiện cho đến lúc ngắt kết nối nhanh lên trên. Đồng thời bàn đạp phải đang hướng về phía trước. 

Với cả hai bánh xe được đặt trên mặt đất. Thì bạn có thể nén phanh lại. Nhằm mục đích giúp xe đạp của bạn không còn di chuyển nữa. Tiếp theo đó, bạn có thể bước xuống bàn đạp. Để đưa các liên kết vào lại vị trí của nó.

4. Nối xích

Bạn cần chú ý có một phần đầu của chốt vẫn còn lồi ra. Nằm ở mặt bên trong của mắt xích ngoài. Việc này sẽ giúp chúng ta có thể dễ dàng nối lại xích dễ dàng. Cách làm là bạn hãy xoắn, đồng thời đẩy 2 đầu xích lại gần với nhau. Và tiếp tục làm cho đến khi có một đầu chốt chạm vào lỗ nối ở mắt xích trong. Lúc này dây xích đã được nối lại với nhau.

Cách nối dây xích xe đạp
Cách nối dây xích xe đạp

Tiếp theo, bạn đặt dây xích vào dụng cụ tháo lắp xích ở phần khe bên ngoài. Lúc này, phần đầu của chốt nhô ra đã được đặt nằm ở phía đối diện với đầu của chốt dụng cụ. Bạn vặn tay cầm sao cho đẩy đầu chốt đâm xuyên trở lại vào mắt xích.

Rồi tiếp tục vặn chặt. Và dừng lại cho đến lúc một phần dây chốt đã xuyên qua mặt bên kia của mắt xích. Bước cuối cùng, bạn kiểm tra lại 2 bên của mắt xích. Để chắc chắn rằng đầu chốt phải được nhô ra cùng một khoảng cách ở cả hai bên.

5. Cách tháo xích xe đạp, nới lỏng mắt xích

Trong khi bạn nối xích, những mắt xích xe đạp có thể đè ép lên nhau. Làm cho mắt xích vừa nối sẽ bị cứng lại. Nhằm mục đích khắc phục điều này, bạn hãy sử dụng dụng cụ tháo lắp xích ở khe bên trong. Bạn có thể đặt mắt xích đã được nối vào khe bên trong. Đồng thời vặn chốt của dụng cụ sao cho chạm vào chốt của mắt xích. Đồng thời, vặn chặt với tiêu chuẩn chỉ khoảng một phần tư vòng. Khi bạn làm như vậy thì các thanh nối xích sẽ được nới lỏng. Cuối cùng, bạn bỏ xích ra khỏi dụng cụ. Đồng thời, kiểm tra lại để chắc chắn mắt xích đã được bạn nới lỏng rồi. Trong trường hợp nó vẫn còn chặt. Thì bạn cố gắng vặn thêm 1/4 vòng nữa. Nhằm mục đích nới lỏng mắt xích.

6. Kết bài

Trên đây là các cách để tháo lắp xích xe đạp hiệu quả nhất. Nếu bạn đã đọc qua, và vẫn chưa áp đụng được. Hoặc không có thời gian làm và sợ bẩn tay. Thì có thể mang xe ra Cửa Hàng Xe Đạp Minh Hải để được tháo lắp dây xích xe đạp hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *