Cách Sử Dụng Xe Đạp Thể Thao Cho Người Mới

Cách Sử Dụng Xe Đạp Thể Thao Cho Người Mới

Xe đạp thể thao, xe đạp địa hình hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Không chỉ đối với với những người tay đua chuyên nghiệp; mà những người lớn tuổi; sinh viên và dân văn phòng cũng sử dụng xe đạp thể thao rất nhiều. Mặc dù đã phổ biến là thế, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng xe đạp thể thao thành thạo. Vậy cách đi xe đạp địa hình, cách đi xe đạp thể thao đúng cách là như thế nào? Mời bạn cùng Minh Hải đọc qua bài viết hướng dẫn đi xe đạp thể thao chuẩn nhất nhất cho người mới bắt đầu qua bài viết sau đây nhé!

1. Cách sử dụng xe đạp thể thao chuẩn nhất là hiểu về cấu tạo bộ chuyển động

1.1 Cấu tạo bộ chuyển động 

Để có thể thay đổi được tốc độ khi di chuyển bằng xe đạp thể thao; thì bạn nên nắm rõ cấu tạo về bộ chuyển động của xe đạp. Bộ chuyển động thường bao gồm:

 • Tay đề
 • Cáp đề
 • Củ đề trước
 • Củ đề sau

Bộ chuyển động của xe đạp này sẽ giúp bạn có thể thay đổi được tốc độ của xe một cách nhanh chóng và tiết kiệm sức lực. Trong đó tay đề có thể giúp bạn điều khiển được dây cáp nhằm mục đích tác động được đến củ đề.

Để có thể thay đổi được tốc độ khi di chuyển bằng xe đạp thể thao thì bạn nên nắm rõ cấu tạo về bộ chuyển động của xe đạp
Để có thể thay đổi được tốc độ khi di chuyển bằng xe đạp thể thao thì bạn nên nắm rõ cấu tạo về bộ chuyển động của xe đạp

Sau đó củ đề nhận vai trò là nâng hoặc hạ xích lên xuống nhịp nhàng. Cụ thể là củ đề trước có nhiệm vụ điều khiển xích và bánh xe trước. Còn củ đề sau sẽ có nhiệm vụ nâng lên hoặc hạ xuống phần xích nằm ở các bánh răng cassette ở bánh xe sau.

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng xe đạp thể thao thì bạn chỉ cần lưu ý đến việc sử dụng củ đề sau. Và khi đã quen dần thì bạn có thể phối hợp cả củ đề sau lẫn củ đề trước; để chủ động thay đổi tốc độ, tăng/giảm một cách dễ dàng hơn khi học cách sử dụng xe đạp thể thao.

Bạn nên tập luyện khởi động xe nhẹ nhàng trong 10 phút. Tiếp sau đó mới tăng dần tốc độ của xe lên.

1.2 Cấu tạo của đề đĩa và đề líp

Xe đạp thể thao thường bao gồm 2 phần chuyển tốc độ. Và được thiết kế nằm ở phía ghi đông xe đạp với 2 dạng đó là: dạng núm vặn; hoặc dạng cần gạt hay còn gọi là (tay đề xe đạp). Bên tay phải xe đạp thường là bộ chuyển đổi tốc độ của líp được gọi chung là đề líp. Còn bên tay trái xe đạp thường là bộ chuyển đổi tốc độ của đĩa, được gọi chung là đề đĩa.

1.2.1 Cấu tạo đề đĩa

Bộ chuyển tốc đĩa thường sẽ có 3 tốc độ. Và đóng vai trò quyết định trong việc thay đổi tốc độ đạp xe. Cụ thể như sau:

 • Đề số 1 là để nhỏ nhất và được dùng để giúp xe đạp địa hình leo dốc. Đề số 1 sẽ giúp cho xe di chuyển chậm và đạp xe nhẹ nhất.
 • Đề số 2 là đĩa vừa ở giữa sẽ giúp cho xe đạp có tốc độ vừa phải và đều đặn khi đi trên đường trường.
 • Đề số 3 cũng là đề lớn nhất được sử dụng trong trường hợp bạn muốn di chuyển nhanh hơn, hay sử dụng để tập luyện. Đề số 3 được dành để di chuyển trên những cung đường bằng phẳng; không gồ ghề; dễ đi và vẫn thường được sử dụng để tăng nhanh tốc độ khi đua xe.
Bộ chuyển tốc đĩa thường sẽ có 3 tốc độ. Và đóng vai trò quyết định trong việc thay đổi tốc độ đạp xe
Bộ chuyển tốc đĩa thường sẽ có 3 tốc độ. Và đóng vai trò quyết định trong việc thay đổi tốc độ đạp xe

1.2.2 Cấu tạo đề líp

Bộ líp thường sẽ có từ 7 đến 12 tốc độ nhằm mục đích để chia nhỏ tốc độ đạp. Ví dụ cụ thể khi sử dụng một đề đĩa 3 kết hợp với đề líp 9 như sau:

 • Đĩa số 1 sẽ kết hợp được với phần líp số 1, 2, 3 và 4. Ưu điểm khi sử dụng đĩa số 1 là giúp cho xe đạp nhẹ hơn. Đồng thời có thể di chuyển chậm và vượt qua những địa hình với độ dốc cao.
 • Đĩa số 2 có thể kết hợp với lip số 1 đến số 9. Nhưng tốt nhất là bạn chỉ nên kết hợp lip số 3 đến số 7 với đĩa số 2; để có thể di chuyển được dễ dàng nhất. Và sự kết hợp này sẽ được dùng cho người muốn di chuyển ở tốc độ bình thường trên những con đường bằng phẳng.
 • Đĩa số 3 có thể được kết hợp với lip số 5 đến số 9. Ưu điểm của việc kết hợp này là người sử dụng có thể đạp chậm và lấy đà cho xe tăng tốc. Và việc sử dụng này thường được dùng cho những quãng đường chạy nước rút; hay khi sử dụng với mục đích rèn luyện sức khỏe, tập luyện.
Bộ líp thường sẽ có từ 7 đến 12 tốc độ nhằm mục đích để chia nhỏ tốc độ đạp
Bộ líp thường sẽ có từ 7 đến 12 tốc độ nhằm mục đích để chia nhỏ tốc độ đạp

2. Hướng dẫn đi xe đạp thể thao và cách sử dụng xe đạp thể thao

2.1 Chuẩn bị kỹ trước khi học cách đi xe đạp thể thao đúng cách

Việc chuẩn bị trước khi học cách đi xe đạp thể thao đúng cách được xem là rất quan trọng. Bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, nhằm đảm bảo sức khỏe cho việc đạp xe. Ví dụ như nên uống nước trước khi tập luyện. Đồng thời, nên khởi động cổ tay, cổ chân và làm nóng cơ thể. Và lựa chọn những bộ quần áo thể thao co giãn, thoáng mát…để thuận tiện cho việc lái xe đường dài.

Việc chuẩn bị trước khi học cách đi xe đạp thể thao đúng cách được xem là rất quan trọng. Bạn nên dành nhiều thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi,...nhằm đảm bảo sức khỏe cho việc đạp xe.
Việc chuẩn bị trước khi học cách đi xe đạp thể thao đúng cách được xem là rất quan trọng. Bạn nên dành nhiều thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi,…nhằm đảm bảo sức khỏe cho việc đạp xe.

2.2 Điều chỉnh các bộ phận của xe trước khi học cách sử dụng xe đạp thể thao

2.2.1 Điều chỉnh yên xe

Khi điều chỉnh phần yên của xe đạp, bạn nên chú ý sao cho bàn chân của bạn có thể nằm ngang ở vị trí thấp nhất của pedal xe đạp khi so với mặt đường. Đồng thời, khi ngồi trên yên xe và di chuyển bạn phải đảm bảo được độ cao của yên phù hợp với chiều cao cơ thể của mình. Và phần hông của bạn phải cao hơn đầu gối của mình một chút là ổn.

Để chạy xe được thoải mái nhất; thì bạn nên điều chỉnh sao cho chiều cao của xe phải thấp hơn 1 inch (25mm) so với phần ngắn nhất của đùi. Và khi điều chỉnh yên xe cần phải lưu ý đến ký hiệu độ sâu cho phép khi cắm yên vào phần thấp nhất của cọc yên và pô tăng. Để có thể tránh được nguy hiểm khi điều khiển xe.

Cuối cùng, sau khi đã điều chỉnh xong độ cao của yên xe; thì bạn cần hãy siết thật chặt phần tay quay cốt yên hoặc ốc khoá cốt yên để hoàn tất.

2.2.2 Điều chỉnh ghi đông xe đạp

Bạn đứng ở phía trước ghi đông. Sau đó dùng hai đùi để kẹp chặt phần bánh trước. Tiếp đó, nắm lấy phần tay cầm của ghi đông, rồi tiến hành điều chỉnh ghi đông sao cho vuông góc 90 độ với phần thân xe. Cuối cùng là siết thật chặt phần cọc ghi đông.

Lưu ý khi bạn sử dụng ghi đông xe đạp thể thao là bạn nên cố gắng thả lỏng cổ tay và cầm tay một cách thoải mái. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo được an toàn trong khi lái xe.

2.2.3 Cách đi xe đạp địa hình bằng việc – điều chỉnh thắng xe

Bạn nên bóp thật chặt hai má phanh của xe đạp vào vành xe. Tiếp sau đó là nới lỏng ốc của phần bulông phanh. Rồi xoay vặn điều chỉnh bulông đồng thời điều chỉnh khoảng cách giữa má phanh và vành xe xe và khoảng 20m ơ cuối cùng là siết chặt gốc của phần bulông phanh.

2.3 Hướng dẫn cách đi xe đạp thể thao, cách đi xe đạp địa hình và tư thế đi xe đạp thể thao tốt nhất

Có rất nhiều người khi sử dụng xe đạp thể thao đều giữ cho lưng thẳng đứng theo bản năng. Tuy nhiên, nếu giữ ở tư thế như vậy trong suốt thời gian dài sử dụng xe đạp sẽ khiến bạn nhanh chóng bị đau mỏi lưng; và ê mông.

Tư thế đạp xe tốt nhất là hơi đổ người về phía trước đối với dòng xe đạp thể thao tay lái thẳng. Và giữ cho lưng song song với mặt đường đối với dòng xe đạp thể thao tay lái cuộc.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ngồi trong suốt quá trình đạp xe. Mà khi tăng hoặc giảm tốc độ hoặc khi leo lên dốc thì bạn có thể hơi nhấc mông lên một chút; nhằm mục đích làm chủ tốc độ của xe.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ngồi trong suốt quá trình đạp xe. Mà khi tăng hoặc giảm tốc độ hoặc khi leo lên dốc thì bạn có thể hơi nhấc mông lên một chút; nhằm mục đích làm chủ tốc độ của xe
Ngoài ra, bạn cũng không nên ngồi trong suốt quá trình đạp xe. Mà khi tăng hoặc giảm tốc độ hoặc khi leo lên dốc thì bạn có thể hơi nhấc mông lên một chút; nhằm mục đích làm chủ tốc độ của xe

Xem thêm: Nên Đạp Xe Bao Nhiêu Phút Mỗi Ngày Để Tốt Cho Sức Khỏe?

2.4 Cách sử dụng xe đạp thể thao bằng chiến thuật 4-4-2

Người đạp xe chuyên nghiệp thường vẫn hay sử dụng chiến thuật 4-4-2 khi sử dụng xe đạp thể thao. Đây chính là quy luật:

 • 2 phút ngồi cân bằng ở giữa.
 • 4 phút ngồi trên xe và dồn trọng tâm vào phía mông phải.
 • 4 phút đổi tư thế và dồn trọng tâm sang bên mông trái.

2.5 Không đạp ngược trong quá trình sử dụng xe đạp

Có một điều bạn cần lưu ý là khi người lái đang đạp xe thì mới có thể sử dụng bộ chuyển đổi tốc độ. Và cần lưu ý là khi đang đạp xe thì bạn không nên đạp ngược về phía sau. Vì điều đó sẽ rất dễ gây quấn và rối đề. Đồng thời dẫn đến trượt xích và bung líp.

Xe đạp khi đang trong trạng thái dừng hoặc đổ không thì sẽ không chuyển đề. Hoặc trong trường hợp có chuyển đề thì khi xuất phát bạn cần phải đạp tiến về phía trước ở vòng quay đầu tiên. Và khi bạn đang có tốc độ cố định thì có thể đạp xe tiến hoặc lùi tùy ý.

3. Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng xe đạp thể thao thành thạo. Cùng một số tip về cách đi xe đạp địa hình, cách đi xe đạp thể thao đúng cách là như thế nào. Hy vọng qua những hướng dẫn đi xe đạp thể thao bên trên của Minh Hải sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về xe đạp.

Đừng quên gọi ngay cho Minh Hải qua số hotline 0377 033 724 – 0947 356 257. Và theo dõi kênh fanpage https://www.facebook.com/xedapNhatbaiMinhHai của Minh Hải để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về xe đạp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *