Thắng Đĩa Xe Đạp Có Bao Nhiêu Loại?

Thắng Đĩa Xe Đạp Có Bao Nhiêu Loại?

Bộ thắng đĩa xe đạp thường bao gồm những gì? Phanh đĩa xe đạp có mấy loại? Cùng theo chân Minh Hải để biết thêm thông tin về những câu hỏi trên bạn nhé:

1. Thắng đĩa xe đạp là gì?

Phanh đĩa xe đạp (hay còn gọi là thắng đĩa xe đạp) thường bao gồm rotor hoặc một đĩa kim loại. Được gắn vào trung tâm bánh xe. Đồng thời có thể hỗ trợ xoay bánh xe nằm cố định trên trục. Cáp phanh thường được gắn vào khung hoặc nĩa kèm theo tấm lót ép vào các trục quay để xe phanh lại. Khi các miếng đệm bắt đầu kéo vào rotor. Thì bị làm chậm lại. Lý do vì động năng chuyển động đã được chuyển đổi thành nhiệt năng. Cách kích hoạt phanh đĩa thường là bằng cáp, máy hoặc thủy lực.

Phanh đĩa xe đạp (hay còn gọi là bộ thắng đĩa xe đạp) thường bao gồm rotor hoặc một đĩa kim loại.
Phanh đĩa xe đạp (hay còn gọi là bộ thắng đĩa xe đạp) thường bao gồm rotor hoặc một đĩa kim loại.

1.1 Ưu điểm của thắng đĩa xe đạp

1.1.1 Xe có khả năng di chuyển trong mọi điều kiện

Dù gặp thời tiết xấu, đường xá gồ ghề, khó đi…Thì thắng đĩa xe đạp vẫn có thể hoạt động tốt.

Phanh đĩa còn thích hợp với cả hệ thống phía trước và cả phía sau. Đồng thời, thích hợp với nhiều loại cấu hình xe trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau.

1.1.2 Mặt phanh của xe thường sẽ xa hơn khi so với mặt đất 

Bùn hoặc không khí sẽ có thể đóng băng trên miếng đệm hoặc viền. Trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Cho nên khi mặt phanh xa hơn mặt đất sẽ bảo vệ phanh. Giúp phanh xe không bị đóng băng. 

1.1.3 Lốp xe sẽ không bị nóng lên như phanh vành

Đây có thể được xem là lợi thế tốt hơn nhiều. Khi so với phanh vành. Đặc biệt là khi xuống dốc. Hay đi trong thời tiết nóng bức vào mùa hè.

Trong khi lượng nhiệt của phanh cơ tạo ra. Sẽ nóng lên. Dẫn đến việc làm nóng vành. Đồng thời, gây nổ lốp. Hay làm chảy cao su. Khiến cho vành xe bị yếu đi khi đi chuyển trên những địa hình gồ ghề.

Thắng đĩa xe đạp được thiết kế không trực tiếp kết nối với vành chính. Hơn thế nữa, vành chính lại còn được làm bằng nguyên liệu. Có tác dụng giúp tiêu biến nhiệt lượng tốt hơn vành đai bánh xe.

Lốp xe của phanh đĩa xe đạp sẽ không bị nóng lên như phanh vành
Lốp xe của phanh đĩa xe đạp sẽ không bị nóng lên như phanh vành

1.1.4 Không bị kẹt phanh 

Lý do vì có các lỗ trong rotor. Những lỗ này sẽ cung cấp một con đường cho nước. Kèm theo đó là các mảnh vỡ. Giúp chúng có thể dễ dàng thoát ra từ bên dưới miếng đệm.

1.1.5 Có thể thoải mái di chuyển xe đạp

Bạn có thể đi xe đạp kèm với một bánh xe lúc bị khóa lại. Trong trường hợp nó có thắng đĩa xe đạp

Trong khi phanh vành thì không thể làm được như thế. Lý do vì nó còn bị ràng buộc trực tiếp với má phanh.

1.1.6 Dễ thay thế

Trong khi hầu hết các loại phanh đều sẽ nhanh chóng bị mòn bởi bề mặt phanh. Thì một thắng đĩa xe đạp sẽ rẻ hơn và dễ dàng được thay thế hơn bánh xe.

1.1.7 Phanh không bị phụ thuộc vào kích thước lốp xe và bạn không phải mất quá nhiều thời gian để điều chỉnh má phanh sao cho phù hợp

Bạn chỉ cần điều chỉnh, thiết lập phanh đĩa. Sao cho trục bên trong phanh vành cần phải có cánh tay dài hơn.

1.1.8 Nhiều loại phanh đĩa thủy lực thường có cơ chế có thể tự điều chỉnh việc bị mòn phanh

Các piston của xe giữ khoảng cách cố định từ miếng đệm đến đĩa sao cho phù hợp. Để duy trì cùng một đòn bẫy. 

Một số phanh thủy lực. Nhất là ở những chiếc cũ hơn. Kèm theo đó là hầu hết các đĩa cơ học. Thường có các điều khiển được sử dụng bằng tay. Nhằm mục đích điều chỉnh khoảng cách nằm giữa những bánh răng. Trong số đó, có một số các điều chỉnh thường sẽ được yêu cầu. Có trong suốt vòng đời miếng đệm.

Nhiều loại phanh đĩa thủy lực thường có cơ chế có thể tự điều chỉnh việc bị mòn phanh
Nhiều loại phanh đĩa thủy lực thường có cơ chế có thể tự điều chỉnh việc bị mòn phanh

1.2 Nhược điểm của bộ thắng đĩa xe đạp

Thắng đĩa xe đạp thường đòi hỏi một trung tâm có khả năng chấp nhận đĩa. Đồng thời, phải có một ngã ba. Kèm với phanh trước. Hay khung kèm với phanh sau. Với xây dựng thiết kế tương đương.

Một phanh vành hay có hoạt động trực tiếp lên vành và lốp được kèm theo. Trong lúc đó thì một đĩa phanh sẽ áp dụng được một lực moment xoắn rất lớn tại hub. Vì thế nhược điểm của nó là:

Mô-men xoắn sẽ phải được truyền thông qua những bộ phận bánh xe đến lốp xe.

Ngoài ra, sự tích tụ nhiệt có khả năng làm hỏng đĩa phanh. Lý do vì nhiệt độ quá cao sẽ dẫn đến việc chất lỏng thủy lực bị sôi lên. Và làm cho phanh không ăn hay nặng hơn nữa là bị hỏng.

Thêm vào đó, trong quá trình hệ thống thủy lực đẩy má phanh đi, bắt chặt vào đĩa phanh sẽ làm bánh xe bị dừng chuyển động quay. Sau một thời gian hoạt động, má phanh sẽ bị mòn dần. Đồng thời, hiệu quả phanh cũng giảm sút rất nhiều.

2. Các loại thắng đĩa xe đạp

Thắng đĩa xe đạp có 2 loại chính là phanh đĩa thủy lực và phanh đĩa cơ.

2.1 Phanh đĩa cơ

Ưu điểm thường thấy của dòng phanh đĩa cơ. Chính là sẽ không làm nóng rìa. Hay sử dụng phanh đĩa như một bề mặt phanh.

Xe chạy tốt khi mặt vành bị cong nứt. Đồng thời xe Không bị ảnh hưởng bởi nước, bùn như là phanh niềng.

Xe có thể được tăng lực tải nằm trên hub và vành. Lý do vì lực phanh sẽ được chuyển qua chúng. Hơn thế nữa, chi phí bảo trì của phanh đĩa cũng rẻ hơn. Và trọng lượng cũng nhẹ hơn.

Ngoài ra, khi đứt cáp thì bạn có thể mua cáp về và tự thay. Thậm chí, chi phí còn rẻ hơn mua dầu.

Mặt khác, đối với việc sử dụng phanh đĩa cơ. Thì bạn có thể cắt dây thắng dài. Sao cho phù hợp với sườn lớn.

2.2 Bộ thắng đĩa xe đạp dầu (thủy lực)

Ưu điểm của loại phanh này phần lớn khá giống với phanh đĩa cơ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là phanh đĩa dầu có lực phanh mạnh hơn phanh cơ. Bạn sẽ cảm thấy phanh được tốt hơn, êm ái hơn khi đi. 

Tuy nhiên, giá thành của phanh dầu sẽ tương đối đắt hơn phanh cơ khá nhiều. 

Phanh đĩa cơ của xe đạp thường sẽ rẻ hơn phanh đĩa thủy lực khoảng tầm 1 triệu. Chính vì thế, phanh đĩa thủy lực thường sẽ hoạt động êm hơn. Và khi bạn bóp thì cảm giác cũng sẽ nhẹ hơn. Nhưng lại không hề bị bó cứng.

Đối với bơm dầu thì bạn cũng phải có được đồ nghề. Hơn thế nữa còn phải biết xả gió. Thì việc sử dụng phanh mới được hiệu quả. Nếu là ở Việt Nam. Thì khi mua thắng dầu, sợi dây dẫn dầu đã được cắt sẵn. Có khả năng chỉ vừa với sườn của loại xe MTB bánh 26.

3. Kết bài

Trên đây là toàn bộ các kiến thức rất hữu ích. Đã được Minh Hải nghiên cứu khá sâu về bộ thắng đĩa xe đạp

Hi vọng qua các thông tin chuyên sâu trong bài viết này của Minh Hải. Các bạn sẽ hiểu thêm về phanh đĩa xe đạp.

Việc bạn am hiểu sâu về những bộ phận. Và các chi tiết. Dù cho là nhỏ nhất của xe. Sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời hơn trong quá trình sử dụng xe. 

Hơn thế nữa, còn có thể cung cấp cho bạn các thông tin cực kì hữu ích. Và giúp cho bạn nhiều hơn trong quá trình tự sửa chữa, bảo dưỡng. Đồng thời, tự lắp đặt phanh xe được tốt hơn.

4. Lời của Minh Hải

Nếu như bạn là người mới, dân nhập môn chơi xe đạp. Thì nếu như chưa nắm sâu về những kiến thức của xe đạp. Thì sẽ rất khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn xe mới. Hoặc lựa chọn mua thắng đĩa xe đạp mới.

Chính vì thế, lời khuyên cho bạn là nên chọn những cửa hàng. Có những chuyên gia uy tín. Và có nhiều kinh nghiệm hiểu biết về xe đạp. Sẽ giúp bạn lựa chọn được những chiếc xe tốt. Và phục vụ nhu cầu của bạn được tốt nhất nhé! 

Vậy nên, nhớ follow kênh của Minh Hải để nhận thêm nhiều thông tin có ích nhé:

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/xedapNhatbaiMinhHai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *