Đạp Xe Giảm Cân Tốt Hơn Hay Chạy Bộ Tốt Hơn?

Đạp Xe Giảm Cân Tốt Hơn Hay Chạy Bộ Tốt Hơn?

Bạn đang phân vân không biết đạp xe có giảm cân không? Đạp xe có giảm mỡ bụng không? Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân thì mời bạn cùng Minh Hải tìm hiểu về phương pháp đạp xe giảm cân và chạy bộ giảm cân khác gì nhau, và tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết sau đây nhé!

1. Những câu hỏi thường gặp về đạp xe

1.1 Đạp xe có giảm cân không? Đạp xe có giảm mỡ bụng không?

Đạp xe có giảm cân không? Đạp xe có giảm mỡ bụng không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Vì đạp xe là một trong những hình thức giúp tiêu thụ calo và những năng lượng dư thừa bị tích tụ trong cơ thể.

Đạp xe giúp các bó cơ ở bụng, chân hoạt động, từ đó, giúp bạn tiêu hao năng lượng để giảm mỡ bụng với tốc độ nhanh hơn, giúp cơ thể bạn săn chắc và giảm cân thuận lợi hơn.

Đạp xe có giảm cân không? Đạp xe có giảm mỡ bụng không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ
Đạp xe có giảm cân không? Đạp xe có giảm mỡ bụng không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ

1.2 Đạp xe bao xa để giảm cân? Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân?

1.2.1 Đạp xe bao xa để giảm cân?

Câu trả lời là thời gian để bạn sử dụng xe đạp mới là cốt lõi giúp bạn giảm cân, chứ không phải là quãng đường bạn đi.

Tuy nhiên, việc đo quãng đường đạp xe cũng sẽ giúp ích kha khá cho bạn. Lý do vì sao ư? Là vì khi bạn ghi lại quãng đường đi khi đạp xe sẽ giúp bạn có được kế hoạch luyện tập hiệu quả hơn rất nhiều. Ví dụ, bạn hãy sử dụng thiết bị điện tử để đo quãng đường mình đi trong 30 phút.

Tiếp đó, hãy ghi chú quãng đường này lại trong nhật ký tập luyện hàng ngày của bạn. Sau đó trong quá trình luyện tập, khi đã nâng cao được độ bền thì cùng một khoảng thời gian có khi bạn sẽ đi được quãng đường xa hơn. Từ đó, hỗ trợ cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn.

Đạp xe bao xa để giảm cân, giảm mỡ bụng? Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân?
Đạp xe bao xa để giảm cân, giảm mỡ bụng? Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân?

1.2.2 Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân?

Mỗi ngày đạp xe bao nhiêu km để giảm cân là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm cách đặt ra mục tiêu giảm cân của mình. Dưới đây là con số mà bạn có thể tham khảo để luyện tập xe đạp hằng ngày.

  • Người mới bắt đầu: 2-3 km/ngày
  • Người có thể lực trung bình: 5-10 km/ngày
  • Người có thể lực tốt: 10-20 km/ngày

1.3 Nên sử dụng xe đạp giảm cân với vận tốc như thế nào?

Thực ra, tốc độ chạy xe sẽ không quan trọng bằng cường độ tập luyện. Vì khi tập với cường độ cao thì khả năng giảm mỡ của bạn cũng sẽ cao hơn.

Tập với cường độ cao nghĩa là bạn phải chạy xe đạp thường xuyên hơn. Cụ thể là thay vì sử dụng xe đạp đường phố và di chuyển trên những con đường bằng phẳng thì bạn có thể cân nhắc sử dụng xe đạp địa hình để di chuyển trên những con đường gập ghềnh hơn.

Từ đó, sẽ khiến bạn tốn nhiều sức và tiêu hao nhiều calo hơn, đồng thời giúp đạp xe giảm cân tốt hơn.

Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Nên đạp xe bao nhiêu km?
Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Nên đạp xe bao nhiêu km?

1.4 Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?

Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn và 2 hình thức này có lợi ích giảm cân như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong quá trình đạp xe.

Về cơ bản, chạy bộ, đi bộ cũng như đạp xe đều là những hình thức vận động, tập thể dục cardio giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả để có được vóc dáng, cơ bắp như mong muốn. Tuy nhiên:

  • Chạy bộ có thể giúp đốt cháy calo NHANH hơn đạp xe.
  • Đạp xe có thể đốt cháy calo NHIỀU hơn chạy bộ.

Lý do là vì khi chạy bộ, bạn sẽ mất sức nhanh hơn đạp xe nên lượng calo đốt được cũng nhanh, nhưng nếu bạn muốn giảm cân NHIỀU HƠN, hoặc bạn mới bắt đầu tập thể dục hay những người có vấn đề về sức khỏe thì đạp xe là một hình thức tập thể dục tốt cho bạn hơn là chạy bộ. Đồng thời, đạp xe cũng là yếu tố giúp bạn tránh tình trạng chấn thương do chạy bộ sai tư thế, hoặc giãn tĩnh mạch….

1.5 Lợi ích của xe đạp với cân nặng của bạn

Đi xe đạp có công dụng rất lớn trong việc giảm cân.

Nghiên cứu của trường đại học East Anglia kết hợp với chuyên gia dinh dưỡng đến từ các trung tâm thể hình và thể chất đã đưa ra kết luận rằng những ai lựa chọn việc đi xe đạp thay vì các phương tiện khác hằng ngày đều có thể giảm được từ 7-12kg/năm.

Nếu như bạn chịu khó dùng 30 phút để đạp xe hằng ngày có thể giúp bạn:

  • Cải thiện được mức độ tập trung.
  • Tăng cao khả năng sáng tạo.
  • Giảm đi việc bị stress.
  • Hơn thế nữa, bạn còn có thể nâng cao năng suất của công việc mỗi khi đi làm.

Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác mà bạn có thể tham khảo tại:

Đi Xe Đạp Đi Làm Và 9 Lợi Ích Nhận Được Ngoài Thưởng Thêm Lương

8 Tác Dụng Của Đạp Xe Khiến Bạn Muốn Mua Xe Đạp Ngay

2. Lên kế hoạch đạp xe và có được vóc dáng như ý

2.1 Đặt mục tiêu cụ thể khi giảm cân

Bí quyết đạp xe giảm cân đúng cách đầu tiên chính là bạn phải đặt ra mục tiêu rõ ràng.

Bạn có thể tìm hiểu qua những hướng dẫn từ bảng đo BMI chỉ số khối cơ thể. Những bảng này được hình thành dựa trên các tiêu chí đánh giá về chiều cao, cân nặng ở mức tiêu chuẩn bình thường của con người. Đồng thời BMI đã được rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế sử dụng nhằm mục đích xác định được với chiều cao này thì cân nặng của bạn nên là bao nhiêu để tốt nhất cho sức khoẻ.

Ngoài ra, các công cụ trực tuyến như NHS BMI cũng là trợ thủ đắc lực giúp bạn xác định cân nặng phù hợp với mình một cách hiệu quả.

Thường thì, BMI không phải là những chỉ số chính xác 100%. Tuy nhiên, nó vẫn là bảng hướng dẫn rất tuyệt vời, nhất là dành cho những ai mới bắt đầu.

Đạp xe giảm cân đúng cách bằng cách tìm hiểu chỉ số BMI để có kế hoạch đi xe đạp giảm cân hiệu quả
Đạp xe giảm cân đúng cách bằng cách tìm hiểu chỉ số BMI để có kế hoạch đi xe đạp giảm cân hiệu quả

Việc đạp xe giảm mỡ bụng, giảm cân cần có một chiến lược lâu dài.

Chính vì vậy, bạn không cần phải nóng vội mà hãy tự lập cho mình một mục tiêu cụ thể. Đồng thời, hãy thường xuyên kiểm tra lại cân nặng của mình để có thể điều chỉnh chế độ luyện tập bằng cách tăng hay giảm cường độ tập luyện…

2.2 Đạp xe giảm cân đúng cách bằng cách xác định lượng mỡ trong cơ thể

Một phương pháp khác về đạp xe giảm cân đúng cách chính là bạn nên xác định xem trong cơ thể có bao nhiêu phần trăm lượng chất béo. 

Thông thường, đàn ông sẽ có lượng mỡ từ 15% – 18% trên tổng trọng lượng của cơ thể nếu sức khỏe của người đàn ông này là bình thường. Còn ở một người phụ nữ khỏe mạnh thì sẽ từ 25% – 32%. 

Trong khi nam giới có xu hướng thích luyện tập xe đạp thể thao một cách thường xuyên hơn nữ giới. Nên lượng mỡ của cơ thể có khi chỉ từ 8% – 10%, còn nữ giới thường sẽ ở mức 24% – 28%.

Có rất nhiều công cụ giúp bạn xác định lượng mỡ thừa của cơ thể, ví dụ như Body Fat, Calipers…

2.3 Đạp xe giảm cân bằng cách bắt đầu chậm rãi và cần khởi động trước khi đạp xe

Nếu bạn thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thì việc chuyển sang đạp xe không có vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đã lâu ngày ngồi văn phòng và ít hoạt động thể chất thì trước khi đạp xe, bạn nên thực hiện các động tác khởi động, làm ấm người với những bài tập đơn giản,

Nếu bạn là người mới trong việc đi xe đạp thì hãy chọn những con đường bằng phẳng quanh khu phố hoặc công viên.

Thay vì chọn những con đường quá khó khăn và gồ ghề, bạn hãy chọn những con đường ngắn để đạp xe và phải đảm bảo là mình vẫn còn đủ sức trở về sau khi đạp xe.

2.4 Đạp xe giảm cân đúng cách là không giảm cân quá nhanh chóng

Đạp xe giảm cân đúng cách là không giảm cân, giảm mỡ bụng quá nhanh chóng
Đạp xe giảm cân đúng cách là không giảm cân, giảm mỡ bụng quá nhanh chóng

Bạn chỉ nên giảm 1kg/tuần, mặc dù bạn rất có thể sẽ giảm được nhiều hơn nữa.

Các nghiên cứu từ các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng việc giảm cân quá nhanh hay quá đột ngột sẽ làm bạn khó có thể duy trì mức cân nặng hoàn hảo được lâu.

Thậm chí, thực tế là đã có rất nhiều người rơi vào trạng thái tăng cân trở lại chỉ sau một khoảng thời gian ngắn giảm cân. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ rằng việc giảm cân chính là một quá trình dài và quá trình này phải diễn ra từ từ.

Đồng thời việc bạn cần làm ngay, chính là nên thay đổi lối sống. Vì điều này sẽ giúp bạn không chỉ là đạp xe giảm cân đúng cách, mà quan trọng hơn là có thể duy trì được cân nặng như ý sau khi đã giảm cân.

Theo kinh nghiệm cho thấy, đối với phần lớn mọi người thì việc bạn dành ra ít nhất 1h/ngày tập xe đạp với tâm trạng thực sự vui vẻ sẽ giúp bạn có thể giảm được ít nhất 1kg/tuần.

2.5 Tốc độ đạp xe vừa phải

Nếu muốn đạp xe giảm cân đúng cách và hiệu quả bằng xe đạp thì bạn cần đạp xe với nhịp tim (bạn có thể mua máy đo nhịp tim gắn lên xe) được duy trì trong khoảng từ 68 tới 79.

Nếu bạn không có hoặc không thích mua những thiết bị như vậy thì bạn vẫn có thể điều chỉnh tốc độ của mình bằng cách xem xét xem dù cho bạn đạp xe có mệt mỏi hay bị thở hổn hển thì vẫn có thể thoải mái, vô tư nói chuyện với bạn đạp xe cùng hay những người xung quanh hay không?

Phần lớn những bài tập của bạn cũng nên được chọn ở mức độ như vậy. Và tin tốt cho bạn là mặc dù điều này vô cùng mệt tuy nhiên, tính hiệu quả của nó lại rất cao. Mục tiêu tối thiểu cần đặt ra chính là 1 giờ đồng hồ đạp xe mỗi ngày.

2.6 Đạp xe giảm cân, linh hoạt thay đổi cường độ

Đạp xe cường độ nhanh sẽ giúp bạn tiêu hao nhiều năng lượng. Đồng thời, giảm lượng mỡ trong cơ thể nhanh hơn. Song song đó, thì đạp xe cường độ chậm lại giúp bạn rèn luyện sức bền. Chính vì lợi ích của 2 cường độ tập này là bổ trợ cho nhau nên sự lựa chọn tốt hơn cả là kết hợp cả hai cường độ trên nhằm đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Đạp xe giảm cân hiệu quả hơn khi bạn sử dụng linh hoạt cường độ, kết hợp nhanh chậm hiệu quả
Đạp xe giảm cân hiệu quả hơn khi bạn sử dụng linh hoạt cường độ, kết hợp nhanh chậm hiệu quả

2.7 Giúp cơ thể phục hồi

Trong quá trình tập luyện bạn nên lắng nghe cơ thể mình nhiều hơn. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức ở quá nhiều vị trí trên cơ thể khi luyện tập bằng xe đạp.

Bạn cần cố gắng dành ra thời gian nghỉ ngơi sau một buổi sử dụng các bài tập đạp xe tương đối vất vả. Đồng thời, hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày và ăn uống đủ chất để có năng lượng cho những buổi tập tiếp theo. 

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được rèn luyện đạp xe quá sức vì điều đó không những chẳng mang lại lợi ích gì cho bạn, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về lâu về dài.

2.8 Đạp xe giảm cân đúng cách bằng cách đạp xe đi làm

Đạp xe giảm cân đúng cách bằng đi xe đạp đi làm giúp bạn vừa kết hợp tập thể dục. Đồng thời, đạp xe giảm mỡ bụng và đùi rất nhiều. Hơn nữa còn đưa xe đạp trở thành phương tiện chủ yếu. Giúp bạn có thể đi làm hằng ngày. Nếu như trường hợp nhà của bạn ở gần công ty.

3. Chế độ dinh dưỡng cho người đạp xe

3.1 Không được bỏ qua bữa sáng

Bữa sáng luôn là quan trọng nhất của những người luyện tập đạp xe duy trì vóc dáng cơ thể cân đối.

Vì nếu bạn không ăn sáng mà lại luyện tập thể dục thể thao thì sẽ rất gây hại cho dạ dày. Đồng thời có thể gây ra tai nạn cho bạn vì tình trạng thiếu hụt năng lượng, dẫn đến mất sức và không làm chủ được tay lái trong quá trình đạp xe.

Bên cạnh đó, bạn hãy ăn sáng đều đặn và đầy đủ để có năng lượng tốt nhất cho một buổi luyện tập bạn nhé! Ngoài ra hãy cố gắng ăn trước buổi tập 30 phút – 1 tiếng để cơ thể có thời gian tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn sang năng lượng.

3.2 Không để cơ thể mất nước

Việc bổ sung nước liên tục trước, trong và sau khi đạp xe chính là lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Vì thiếu nước có thể dẫn đến chóng mặt, hoa mắt và đuối sức khi bạn đạp xe.

Và điều này càng nguy hiểm hơn nữa nếu bạn đạp xe ở những cung đường vắng ít người qua lại, vì như thế sẽ không ai phát hiện ra bạn và cứu giúp kịp thời. Đồng thời điều này cũng cực kỳ nguy hiểm khi bạn lái xe ở chỗ đông người vì có thể gây tai nạn cho chính bạn và những người xung quanh.

3.3 Ăn sau buổi tập

Sau khoảng 30 phút – 1 tiếng, bạn nên ăn uống nhẹ để giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng vì sau khi tập đạp xe mệt, bạn thường cảm thấy lười biếng và không còn đủ sức để ăn bất cứ thứ gì và điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn.

Ăn sau buổi tập để giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng
Ăn sau buổi tập để giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng được tốt hơn

4. Nên mua xe đạp để tập luyện ở đâu?

Minh Hải rất hân hạnh và tự hào khi được Quý khách hàng trao tặng cơ hội cho shop được phục vụ tất cả mọi người.

Nếu bạn cũng đang muốn sở hữu một em “ngựa chiến” tuyệt vời và giúp bạn có được trọng lượng cơ thể cân đối thì hãy nhanh tay liên hệ ngay với Minh Hải qua thông tin sau đây nhé:

🥒 Hotline: 0377 033 724 – 0933 143 893

🥒 Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/xedapNhatbaiMinhHai

🥒 Bạn có thể tham khảo một số dòng xe tại Minh Hải tại:

5. Kết bài

Nếu bạn đang tìm kiếm một phép màu hoặc một cách thức nào đó giúp bạn giảm cân hiệu quả. thì đạp xe giảm cân đúng cách chính là giải pháp nhiệm màu mà bạn tìm kiếm bấy lâu.

Cách làm này vô cùng hữu hiệu. Ngoài ra còn dễ dàng và vô cùng thú vị để thực hiện fù cho bạn có là một con người bận rộn. Hơn thế nữa, đi xe đạp còn có công dụng tuyệt vời về tinh thần và thể chất. Vậy còn đợi chờ gì nữa, hãy đến Minh Hải ngay để tậu về cho mình 1 em ngựa chiến và cùng giảm cân, lấy lại vóc dáng như trong mơ của bạn đi nào!

Trên đây là những thông tin về đạp xe đạp xe có giảm mỡ bụng không và cách giúp bạn sở hữu cân nặng cân đối với xe đạp thật hiệu quả và giúp bạn trả lời câu hỏi đạp xe có giảm cân không? Hi vọng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu cân nặng như ý mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *