Xe Đạp Nhật Và 7 Sự Thật Thú Vị Ít Người Biết

Xe Đạp Nhật Và 7 Sự Thật Thú Vị Ít Người Biết

Xe đạp Nhật, xe đạp mini Nhật bãi từ lâu đã là phương tiện được nhiều người sử dụng và quan tâm. Mặc dù được sử dụng rất nhiều. Nhưng bạn có biết tại những “fun fact” về những qui tắc ngầm của xe đạp tại Nhật Bản. Nơi dòng xe này sinh ra chưa? Nếu như chưa biết, mời bạn cùng Minh Hải tìm hiểu về những sự thật thú vị xoay quanh dòng xe đạp tại xứ sở “mặt trời mọc” này nhé! Ok! Let’s go.

1. Top 7 sự thật thú vị về xe đạp Nhật ở Nhật Bản

1.1 Không nên “thừa nước đục thả câu” hoặc tự ý nhặt những chiếc xe trên đường về sử dụng

Ở Nhật Bản, hay có nhiều chiếc xe đạp bị bỏ lại trên lề đường. Thậm chí còn không bị khóa. Hay không ai động đến chiếc xe đó trong nhiều ngày. Tuy nhiên, chưa chắc rằng đây là đồ của người khác vứt đi. Hoặc cho dù bạn có xác định đây là xe của người khác bỏ đi. Thì cũng không nên nhặt về sử dụng.

Quy tắc ngầm tại Nhật Bản về xe đạp đầu tiên. Chính là không nên “thừa nước đục thả câu”. Nghĩa là không nên trộm cắp xe đạp ở Nhật. Lý do vì một chiếc xe đạp nhặt về sử dụng. Nhưng không rõ lai lịch, nguồn gốc. Thì sẽ bị coi là hành vi trộm cắp ở Nhật Bản.

Sử dụng xe đạp không rõ nguồn gốc sẽ bị xem là hành vi trộm cắp ở Nhật
Sử dụng xe đạp không rõ nguồn gốc sẽ bị xem là hành vi trộm cắp ở Nhật

Hơn thế nữa, nếu chiếc xe của bạn đang sử dụng. Chưa được đăng ký phòng chống tội phạm. Hay khi cảnh sát kiểm tra xe. Và thấy thông tin đăng kí của bạn không khớp, hoặc không chính xác với thông tin cá nhận hiện tại mà bạn cung cấp. Thì sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đó là bạn sẽ bị quy tội là lấy cắp tài sản của người khác. Vì sau khi bạn mua xe đạp để sử dụng ở Nhật Bản. Thì hầu hết các loại xe này đã được đăng ký. Nhằm mục đích thuận lợi cho vấn đề điều tra về xe đạp. Trong trường hợp xe bị mất cắp.

1.2 Bật đèn khi đi xe đạp vào buổi tối

Ở Nhật Bản có khá nhiều quy định về xe đạp mà những đất nước khác thường không có. Ví dụ như đạp xe đi vào ban đêm thì phải bật đèn. 

Phần lớn 90% các dòng xe đạp được sản xuất và phân phối tại Nhật Bản. Đều được trang bị hệ thống đèn xe. Loại đèn này là loại đèn điện khá đặc biệt. Đèn sẽ sáng lên bằng ma sát giữa bánh xe và đèn. Khi bạn bắt đầu đạp xe. Loại đèn này thường rất tiện dụng. Bạn có thể bật, tắt tùy ý. Nhưng thông thường bạn có thể bật liên tục để phòng trường hợp bạn quên bật đèn lúc trời tối. Vì ở Nhật Bản, nếu quên bật đèn xe và di chuyển vào ban đêm. Bạn có thể bị cảnh sát chặn lại và phạt tiền nữa đấy!

Khi di chuyển vào buổi tối bằng xe đạp, bạn phải bật đèn xe lên
Khi di chuyển vào buổi tối bằng xe đạp, bạn phải bật đèn xe lên

Hơn thế nữa, việc không bật đèn sẽ rất nguy hiểm. Vì có thể gây ra tai nạn không mong muốn. Song song đó, khi bị cảnh sát “hỏi thăm” sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian. Cách tốt nhất vẫn là tuân thủ theo qui định. 

Ngoài ra, nếu bạn không thích loại đèn ma sát như thế này. Thì bạn có thể tìm hiểu và mua về các loại đèn pin, đèn LED xe đạp. Được bày bán rất phổ biến để trang bị cho “ngựa chiến” của mình nhé!

1.3 Ưu tiên phương tiện “dễ bị tổn thương” hơn và đi sát lề bên trái

Quy tắc giao thông chung của Nhật thường sẽ ưu tiên bảo vệ các phương tiện yếu hơn. 

Ví dụ tại Nhật khi ô tô và xe đạp gặp nhau ở ngã tư. Và cùng băng qua đường. Thì theo luật lệ, xe ô tô sẽ phải dừng lại. Để nhường đường cho xe đạp qua trước. Rồi sau đó mới đến lượt xe ô tô di chuyển. 

Ngược lại, khi xe đạp và người đi bộ gặp nhau. Thì người đi xe đạp phải nhường đường cho người đi bộ băng qua trước. 

Ở Nhật luôn ưu tiên phương tiện yếu thế hơn
Ở Nhật luôn ưu tiên phương tiện yếu thế hơn, nghĩa là ô tô phải nhường đường cho xe đạp và xe đạp phải nhường cho người đi bộ

Tại Nhật Bản, cả người đi bộ và xe đạp đều có thể đi trên vỉa hè. Lý do là vì giao thông ở Nhật Bản rất đông đúc. Dưới đường lại có rất nhiều các phương tiện như xe ô tô, xe bus…Nên thường đường vỉa hè sẽ dành riêng cho xe đạp và người đi bộ. Tuy nhiên, khi trên vỉa hè có quá nhiều người đi bộ. Thì người đi xe buộc phải xuống xe, dẫn bộ. Nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho những người khác. Theo đúng quy định của pháp luật.

1.4 Đi theo làn đường bên trái

Ngoài ra, tại Nhật Bản, mọi người thường đi sát lề bên trái. Thay vì đi theo làn đường bên phải như ở các quốc gia khác. Chính vì thế, nếu bạn có dịp giao thông trên đường phố ở Nhật Bản. Hãy cố gắng đi chậm rãi nhất có thể. Thứ nhất là để đảm bảo an toàn cho bạn cùng những người xung quanh. Và thứ hai là nhằm tuân thủ theo pháp luật, qui định giao thông ở Nhật.

Ở Nhật, xe đạp di chuyển bên làn đường bên trái, chứ không phải bên phải như ở các quốc gia khác
Ở Nhật, xe đạp di chuyển bên làn đường bên trái, chứ không phải bên phải như ở các quốc gia khác

1.5 Nghiêm cấm làm việc khác trong khi đang đạp xe

Ở Nhật Bản, trừ trẻ em ra thì bạn không được chở người khác đi bằng xe đạp.

Bạn không được gọi điện, nghe nhạc hay sử dụng điện thoại di động khi đang đạp xe

Không được che ô, dù trong khi đi xe đạp

Không sử dụng điện thoại khi đang đi xe đạp để tránh gây tai nạn giao thông
Không sử dụng điện thoại khi đang đi xe đạp để tránh gây tai nạn giao thông

1.6 Nghiêm cấm sử dụng chất kích thích khi đi xe đạp Nhật

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho những người xung quanh. Và cho chính cả bản thân bạn thì ở Nhật, tương tự như xe máy, xe ô tô. Chính phủ có qui định rằng bạn không được đi xe đạp khi đã uống bia, rượu….Hoặc sử dụng các chất kích thích khác. Nếu không, bạn sẽ bị xử phạt theo đúng qui định của pháp luật. 

1.7 Đỗ xe đạp đúng nơi qui định

Ở Nhật những nơi được sử dụng để dừng đỗ xe đạp. Thường được gọi chung là “bãi đỗ xe đạp”.

Ví dụ, khi bạn đi siêu thị. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh nhiều bãi để xe được đặt ở gần ngay cửa ra vào. Nhằm giúp bạn đỗ xe và mua sắm dễ dàng hơn. Ngoải ra, tại nhà ga, các địa điểm khác, hay khu du lịch nổi tiếng khác cũng có bãi dừng xe miễn phí.

Tại Nhật, xe đạp phải đỗ đúng nơi qui định
Tại Nhật, xe đạp phải đỗ đúng nơi qui định

Trong trường hợp bạn không tìm được bãi đỗ xe miễn phí. Thì hãy đậu xe tại những địa điểm có trả phí nhé. Thường thì tại những vị trí này thường có sẵn máy tính tiền tự động. Và tùy theo từng khu vực thì phí gửi xe cũng có thể khác nhau.

2. Văn hóa đạp xe tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, ngày càng nhiều các hội “người mê xe đạp” được thành lập. Ngoài ra, các giải đua xe đạp cũng được tổ chức thường xuyên tại Việt Nam. Người dân ngày càng có nhu cầu sử dụng xe đạp nhiều hơn. Nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe và bảo vệ môi trường. 

3. Mua xe đạp Nhật ở đâu?

Vậy nếu bạn cũng đang quan tâm đến chất lượng của xe đạp mini Nhật bãi. Và băn khoăn là nên mua xe đạp Nhật ở đâu đâu? Thì câu trả lời cho bạn chính là xe đạp Minh Hải. Tại đây, chúng tôi chuyên bán các dòng xe đạp Nhật bãi. Bao gồm nhiều chủng loại như xe đạp touring, xe đạp địa hình, xe đạp mini Nhật bãi, xe đạp trợ lực…Với chất lượng ưu việt và giá cả phải chăng.

4. Một số mẫu xe đạp Nhật nổi bật và được ưa chuộng tại Minh Hải

Xe đạp Mini Nhật bãi trợ lực chất lượng tốt
Xe đạp Mini Nhật bãi trợ lực chất lượng tốt
Hình ảnh 1
Hình ảnh 1
Hình ảnh 2
Hình ảnh 2
Hình ảnh 3
Hình ảnh 3
Hình ảnh 4
Hình ảnh 4
Hình ảnh 5
Hình ảnh 5
Hình ảnh 6
Hình ảnh 6

5. Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin về những sự thật thú vị xoay quanh dòng xe đạp tại xứ sở mặt trời mọc. Và những mẫu hình xe đạp Nhật bãi được ưa chuộng tại Việt Nam. Hy vọng sẽ có tác dụng giải trí và cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *