Cách Tăng Xích Xe Đạp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Cách Tăng Xích Xe Đạp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Khi một chuỗi xích bị chùng sẽ làm giảm đi việc truyền năng lượng từ bàn đạp của xe và đĩa tới bộ líp đằng sau. Và điều này sẽ khiến bạn dễ bị mặc kẹt trong những ổ gà hay những chướng ngại vật trên đường. Chính vì thế, việc biết cách tăng sên là hết sức cần thiết. Nếu bạn chưa biết; thì hãy cùng Minh Hải tìm hiểu cách tăng xích xe đạp thể thao địa hình; cách tăng sên xe đạp; cách lắp xích, chỉnh xích, tháo lắp xích xe đạp địa hình; qua bài viết sau đây nhé!

1. Hậu quả của việc chùng nhông, xích hoặc đứt xích xe đạp

Nhông xích xe đạp trong trường hợp bị chùng thì ngoài việc phát ra tiếng ồn khó chịu khi di chuyển; vì sự va chạm giữa xích và hộp xích. Mà đây còn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng xích bị tuột, đứt giữa đường; và từ đó dẫn đến các tai nạn xe không đáng có.

Nhông xích xe đạp trong trường hợp bị chùng thì ngoài việc phát ra tiếng ồn khó chịu khi di chuyển; vì sự va chạm giữa xích và hộp xích
Nhông xích xe đạp trong trường hợp bị chùng thì ngoài việc phát ra tiếng ồn khó chịu khi di chuyển; vì sự va chạm giữa xích và hộp xích

Nếu xích bị đứt hoặc bị nhiễm bẩn; thì xe của bạn sẽ giảm đi khả năng truyền lực từ đĩa và bàn đạp đến đến băng sau. Và từ đó khiến cho người sử dụng có thể gặp khó khăn; khi phải đột ngột di chuyển qua nhiều ổ gà hay các chướng ngại vật trên đường.

2. Nguyên nhân dẫn đến việc chùng xích và cần tăng xích, sên xe đạp

2.1 Nguyên lý hoạt động

Bộ truyền xích luôn có tác dụng truyền công suất. Đồng thời, biến mômen quay từ phía trục ra của hộp số dẫn đến đĩa xích được lắp ở bánh sau; làm bánh xe quay và đẩy xe về phía trước. Nếu xích bị mòn và dão ra thì sẽ rất dễ bị chùng hoặc rối xích.

2.2 Nguyên nhân chùng xích xe và cần học cách tăng xích xe đạp

2.2.1 Xích xe làm việc nhiều và bị căng quá mức

Lý do dẫn đến việc bị chùng xích xe đạp là khi xe chạy; phần xích xe thường bị kéo căng. Trường hợp tải càng nặng thì xích càng căng và lực kéo càng lớn. Và khi xích làm việc trong thời gian quá dài sẽ khiến cho dây xích bị chảy xệ và giãn ra.

Lý do dẫn đến việc bị chùng xích xe đạp là khi xe chạy; phần xích xe thường bị kéo căng.
Lý do dẫn đến việc bị chùng xích xe đạp là khi xe chạy; phần xích xe thường bị kéo căng.

2.2.2 Sự cọ xát giữa các con lăn và chốt xích

Trên thực tế, hầu hết nhiều loại xe đạp hiện nay đã và đang sử dụng xích con lăn trên một dãy.  Dãy này gồm các má xích được liên kết với nhau qua các chốt.

Khi các con lăn ôm chốt hoạt động, thì sẽ được ví như một miếng đệm ở giữa chốt đĩa xích. Và sự cọ xát này khi xảy ra lâu ngày sẽ làm cho con lăn; răng xích và chốt bị mòn. Từ đó, dẫn đến bị chùng xích xe.

2.2.3 Môi trường bôi trơn kém, nhiều bụi bẩn 

Đặc biệt, khi tỷ lệ mài mòn giữa các bộ phận của xe tăng lên khi làm việc ở trong điều kiện môi trường bôi trơn kém; hoặc xích trần hay là ngập nước.

Khi xích có quá nhiều bụi bẩn; thì các hạt cát, đá, bụi bẩn này đóng vai trò như là hạt mài mòn dần bề mặt xích xe. Nếu việc bôi trơn diễn ra không đều và liên tục; thì bề mặt tiếp xúc của con lăn, chốt và thanh răng sẽ thay đổi. Từ đó, tạo ra các vùng không có dầu bôi trơn. Cũng chính vì thế nên khi xe bị ngập trong nước mưa; xích xe sẽ nhanh chóng bị ăn mòn dần bởi những thành phần axit trong nước.

Hầu hết trong các trường hợp khi dây xích bị chùng đều phát ra tiếng kêu rít. Khi đó âm thanh khá là trong trẻo, và khiến xe có hiện tượng giật cục. Điều này cũng xuất hiện khi người lái xe đạp với tốc độ không đều, có lực va đập lớn hoặc khi bạn giảm hoặc tăng tốc độ đột ngột.

3. Khi nào cần học cách tăng xích sên xe đạp

Xích lỏng sẽ dễ dẫn đến việc trượt hoặc đứt xích; và điều này vô cùng nguy hiểm cho người lái.

Các chuyên gia kỹ thuật của nhiều hãng xe đạp thường khuyên rằng; khi bạn nghe thấy tiếng động lạ và khó chịu ở khu vực hộp xích; thì cũng là lúc mà bạn cần mang xe đi kiểm tra. Hoặc nếu được thì hãy kiểm tra tại nhà. Vì đây được xem là dấu hiệu xích bị chùng.

Tuổi thọ của đĩa xích còn phụ thuộc khá nhiều vào việc kiểm tra, bảo trì. Các chuyên gia khuyên rằng việc này nên được thực hiện thường xuyên và đều đặn. Vì nếu không thì xe sẽ nhanh bị mòn hay bị hỏng đột ngột trong lúc đang chạy, gây nguy hiểm cho người lái.

Vậy cách tăng sên xe đạp hay cách tăng xích xe đạp là gì? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

4. Cách tăng xích xe đạp

4.1 Cách tăng xích, sên xe đạp thường

4.1.1 Cách tăng xích xe thường

Cách tăng xích xe đạp thường
Cách tăng xích xe đạp thường

Đầu tiên, bạn dựng xe lên, nâng giá đỡ giữa. Đồng thời tháo nắp che hộp xích xe ra. Rồi dùng ngón tay để chỉnh, nâng và hạ dây xích của xe. Độ chùng của xích xe cho phép là khi bạn dịch chuyển trong phạm vi lên xuống 20-30 mm.

Tiếp đó, bạn quay bánh xe sau từ từ nhằm kiểm tra độ chùng của xích khi được cố định ở một số điểm. Khi kiểm tra, nếu xích không đều do phần đĩa xích nằm ở phía sau có hình bầu dục; hay một số mắt xích có răng thì bạn nên bôi trơn xích.

Rồi bạn kiểm tra độ chặt của xích trên và đĩa xích phía sau. Trong trường hợp xích chỉ chạy trên phần đầu răng là xích quá lỏng, cần phải chỉnh lại.

Nếu xích hoặc đĩa xích đã mòn hay bị hư hỏng; thì bạn cần thay thế phụ kiện mới ngay lập tức. Không sử dụng xích có đĩa bị mòn; lý do vì điều này sẽ nhanh chóng khiến cho cả bộ xích bị hỏng trở lại.

Tiếp theo là bạn điều chỉnh độ căng và giãn của xích sao cho phù hợp.

4.1.2 Cách điều chỉnh xích tải

Trường hợp xích tải cần được điều chỉnh, thì bạn có thể tiến hành như sau:

  • Nâng giá đỡ trung tâm sao cho trở về vị trí 0
  • Tiếp đó, nới lỏng đai ốc trục, song song với đai ốc kẹp đĩa xích sau.
  • Rồi bạn vặn đai ốc trên phuộc trái nhằm mục đích điều chỉnh xích, lắp. Đồng thời kiểm tra độ chùng của xích xe. Tiếp đó, bạn xoắn ốc ở phía bên phải sang bên trái; sao cho vết khía nằm ở cả hai bên cùng tăng lên như nhau với dấu trên hai phuộc sau.

Lưu ý: Khi bạn tìm hiểu cách tăng xích, sên xe đạp; cách lắp xích, chỉnh xích, tháo lắp xích xe đạp địa hình nếu bộ căng xích đã được kéo hết cỡ; bạn kiểm tra mà xích vẫn bị chùng thì bạn nên thay luôn xích mới. Vì sự tự do của phần bàn đạp phanh sau luôn bị ảnh hưởng nếu vị trí của trục đã bị thay đổi dọc theo xích.

4.2 Cách tăng xích xe đạp thể thao địa hình

4.2.1 Bước 1 cách tăng xích xe đạp

Nhấc xe đạp lên cao nhằm mục đích gắn vào giá cố định để cho bánh cao lên
Nhấc xe đạp lên cao nhằm mục đích gắn vào giá cố định để cho bánh cao lên

Bạn đặt bàn tay vào dưới phần ống trên cùng của bộ phận khung xe đạp leo núi. Tiếp đó, bạn quấn bàn tay lại đối nghịch xung quanh vị trí yên ngồi theo chiều thẳng đứng. Rồi bạn nâng xe đạp leo núi của mình để nâng lốp lên khỏi mặt đất.

4.2.2 Bước 2 cách tăng xích xe đạp

Kẹp xe vào giá đỡ
Kẹp xe vào giá đỡ

Tại vị trí yên ngồi của xe đạp leo núi, bạn kẹp xe vào giá đỡ sửa chữa. Tiếp theo, kéo chỗ đòn cần kẹp lại; để đảm bảo sao cho xe đạp có thể ở đúng chỗ cân bằng. Rồi bạn tiến tới phía sau lốp, sao cho có thể chạm vào phần dây an toàn của xe ở phía sau.

4.2.3 Bước 3

Điều chỉnh đinh vít nằm trên ốc derailleur sau
Điều chỉnh đinh vít nằm trên ốc derailleur sau

Bạn xác định đinh vít trượt mà có chữ B được in ở bên dưới. Tiếp đó, bạn lắp tuốc nơ vít vào vít B. Rồi xoay vít chống trượt theo chiều kim đồng hồ nhằm mục đích giảm sức căng của dây xích .

4.2.4 Bước 4

Nâng cần gạt phanh phía sau
Nâng cần gạt phanh phía sau

Bạn xoay vít theo với chiều kim đồng hồ; nhằm mục đích siết chặt dây xích ở xung quanh phần răng của vị trí bánh sau. Tiếp đó, bạn thực hiện nâng cao núm báo hiệu của vị trí phanh xe đạp để có thể ngắt kết nối xích với cáp tương ứng. Cuối cùng, bạn nâng cần gạt nhanh nằm ở giữa phần bánh sau của bạn lên.

4.2.5 Bước 5 cách tăng xích xe đạp

Cách tăng xích sên xe đạp thể thao địa hình cuối cùng là đẩy trục bánh xe tiến về phía trước trong drop out của phía sau nhằm mục đích giảm căng của chuỗi xích
Cách tăng xích sên xe đạp thể thao địa hình cuối cùng là đẩy trục bánh xe tiến về phía trước trong drop out của phía sau nhằm mục đích giảm căng của chuỗi xích

Bạn trượt phần trục của bánh xe về vị trí phía sau để có thể làm tăng được sức căng của dây xích. Tiếp đó, bạn đẩy trục bánh xe quay về hướng phía trước trong drop out phía sau; nhằm mục đích giảm sức căng của chuỗi.

5. Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn về cách tăng xích, sên xe đạp thể thao địa hình. Bạn nên thực hiện kiểm tra xích, sên và sức căng của dây xích thường xuyên. Hoặc kiểm tra trước mỗi khi bạn đi ra ngoài; hoặc sau khi kết thúc một chuyến đi xa; nhằm đảm bảo được cho chuỗi xích hoạt động hiệu quả hơn.

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được cách làm thì có thể đem xe ra cửa hàng Minh Hải. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề của xe đạp.

Thông tin liên hệ của Minh Hải như sau:

🖥 Facebook fanpage channel: https://www.facebook.com/xedapNhatbaiMinhHai/

🔮 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwiuZcNuJ-LxHH3h4e-4zGg

♻️ Zalo/Whatsapp: 0377 033 724

📞 Phone: 0377 033 724 – 0947 356 257 – 0933 143 893

☑ Địa chỉ: 317B Bình Giã, Phường 8, Vũng Tàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *