Cách Chỉnh Yên Xe Đạp Thể Thao Chuẩn Nhất

Cách Chỉnh Yên Xe Đạp Thể Thao Chuẩn Nhất

Trong tình hình dịch bệnh lan tràn và đã trở thành một điều hết sức “nghiễm nhiên” trong thời nay, thì việc sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe; phòng ngừa bệnh tật được xem là một phương cách hữu hiệu mà nhiều người sử dụng. Chính vì thế, các thông tin về việc điều chỉnh và chỉnh sửa xe đạp cũng được nhiều người quan tâm. Trong số đó thì cách chỉnh yên xe đạp thể thao là được nhiều người quan tâm hơn cả. Vậy bạn đã biết cách chỉnh yên xe đạp hiệu quả chưa? Nếu chưa, mời bạn cùng xem qua bài viết sau đây để tìm hiểu về cách chỉnh yên xe đạp đua; xe đạp thể thao hiệu quả ngay tại nhà nhé!

Đạp xe giúp bảo vệ sức khỏe giữa tình hình Covid-19 phức tạp
Đạp xe giúp bảo vệ sức khỏe giữa tình hình Covid-19 phức tạp

1. Tại sao cần phải biết cách chỉnh yên xe đạp thể thao làm gì?

Mỗi người thường có một thể trạng rất khác nhau. Đặc biệt là về chiều cao; phần lưng và phần cánh tay. Chính vì thế, việc điều chỉnh đi xe đạp thể thao phù hợp với từng cơ thể của mỗi người là điều hết sức cần thiết. Vì điều này hỗ trợ cho người lái có được:

1.1 Sự thoải mái

Xe đạp được xem là một môn thể thao tập luyện để rèn luyện sức khỏe. Vậy nên người đạp xe phải có được tư thế thoải mái thì việc tập luyện mới có hiệu quả.

Việc điều chỉnh yên xe đạp thể thao thích hợp với tỉ lệ chiều cao của cơ thể; sẽ giúp người lái cảm thấy được thuận tiện; tự do và dễ chịu khi sử dụng xe đạp. Nhờ đó việc điều khiển chiếc xe được trở nên chủ động và dễ dàng hơn.

1.2 Gia tăng sự an toàn

Nếu yên xe bị lệch khi bạn đang tham gia đua xe với tốc độ cao; sẽ làm tư thế lái xe khó chịu và làm bạn cảm thấy vướng víu. Thậm chí có thể gây ra tai nạn hoặc chấn thương trong quá trình đua xe. Chính vì thế, việc điều chỉnh yên xe đạp thể thao cho phù hợp sẽ giúp cuộc đua trở nên hoàn hảo hơn.

1.3 Biết cách chỉnh yên xe đạp đua, xe đạp thể thao đúng sẽ bảo vệ sức khỏe của người lái

Việc có được yên xe đạp với tỉ lệ chiều cao phù hợp sẽ giúp người lái không bị ê mông; lưng; đau nhức cơ thể và khó chịu khi điều khiển xe.

Đồng thời, phần bả vai sẽ mở rộng, có được cảm giác thoải mái, không bị chấn thương cơ thể khi sử dụng xe đạp.

1.4 Có được hiệu quả luyện tập tốt hơn

Với những người sử dụng xe đạp thể thao hoặc xe đạp đua thường xuyên để luyện tập. Hoặc để tham gia vào các cuộc đua; thì việc điều chỉnh yên xe được xem là hết sức quan trọng.

Lý do vì khi giữ được tư thế lái xe phù hợp sẽ giúp bạn có được hiệu quả luyện tập giảm cân, cũng như tốc độ lái xe đạt chuẩn cao hơn và tốt hơn.

Điều chỉnh yên xe đạp thể thao hợp lý giúp bạn có hiệu quả luyện tập được tốt hơn
Điều chỉnh yên xe đạp thể thao hợp lý giúp bạn có hiệu quả luyện tập được tốt hơn

2. Cách chỉnh yên xe đạp thể thao, xe đạp đua phù hợp với tư thế của người lái

2.1 Điều chỉnh chiều cao của phần yên xe đạp phù hợp với tỉ lệ của cơ thể

Việc điều chỉnh chiều cao của xe đạp phù hợp sẽ giúp người lái hạn chế được các bệnh lý có liên quan đến xương sống; tay; chân và vai.

Cụ thể thì các bước điều chỉnh yên xe đạp phù hợp như sau:

Bước 1:

Cách chỉnh yên xe đạp đúng là bạn nhờ một người nào đó giữ phần tay lái xe cho xe đạp ở thế cân bằng. Và dựng đứng xe đạp lên

Bước 2:

Bạn dùng đôi chân của mình để cố định bánh xe đạp phía sau lại

Bước 3:

Bạn mở khóa xe đạp và điều chỉnh yên xe sao cho yên nằm ở vị trí thẳng hàng và chính giữa tay lái là được.

Điều chỉnh yên xe từ từ để thích hợp với chiều cao của người sử dụng
Điều chỉnh yên xe từ từ để thích hợp với chiều cao của người sử dụng

Bước 4:

Bạn khóa yên xe đạp lại. Sau đó, bạn trèo lên xe đạp và để cả hai chân lên bàn đạp. Đồng thời, điều chỉnh bàn đạp sao cho bàn đạp nằm ở vị trí 12 giờ và 6 giờ.

Và điều chỉnh cho đến khi nào phần chân dưới đủ rộng mở, không bị cong gập lại là chuẩn.

Bước 5:

Cách chỉnh yên xe đạp thể thao cuối cùng là bạn tiếp tục điều chỉnh yên xe đạp cho đến khi nào gót chân của bạn có thể chạm được ở phần phía dưới (vị trí 6 giờ). Kèm theo đó là đầu gối hơi cong vào (khoảng 140 đến 150 độ) phần chân đặt ở bàn đạp này là được.

Có một lưu ý khi bạn điều chỉnh yên xe đạp là hai chân của bạn có thể thoải mái duỗi thẳng chân ra khi đạp xe. Mà không bị cong gập lại. Và một chân của bạn có thể dễ dàng đặt lên mặt đất. Phòng trường hợp phải phanh thắng lại gấp; hoặc gặp những chướng ngại vật và bạn cần phải thắng xe lại.

2.2 Đặt yên xe tương xứng với vị trí tư thế ngồi

Bạn nên đặt yên xe sao cho tương xứng với vị trí tư thế ngồi của mình; để cơ thể có thể giữ được cân bằng.

Ngoài ra, bạn cần phải kiểm tra thông qua việc đặt phần khuỷu tay của mình lên trên phần mũi của yên xe. Nếu như ngón tay của bạn có thể chạm được vị trí của tay lái thì có nghĩa là vị trí yên xe đã đạt chuẩn.

Ngược lại bạn cần phải chỉnh thêm sao cho phù hợp với tư thế ngồi của mình.

Bạn nên đặt yên xe sao cho tương xứng với vị trí tư thế ngồi của mình, để cơ thể có thể giữ được cân bằng.
Bạn nên đặt yên xe sao cho tương xứng với vị trí tư thế ngồi của mình, để cơ thể có thể giữ được cân bằng.

2.3 Cách chỉnh yên xe đạp bằng việc điều chỉnh độ nghiêng của xe

Độ nghiêng của yên xe được xem là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt là ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục của bạn.

Bạn nên điều chỉnh yên xe sao cho song song với mặt đất. Hay cũng có thể điều chỉnh nghiêng nhẹ về phía trước nhằm mục đích tạo cảm giác thoải mái hơn cho người lái.

Sau khi điều chỉnh yên xe phù hợp, bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây để có được tư thế lái xe thuận tiện nhất; mà không gây tình trạng mỏi chân hoặc mỏi tay khi di chuyển trên đường. Cụ thể đó là:

 • Điều chỉnh yên xe đạp sao cho phần vai của bạn phải nằm ở vị trí khoảng giữa yên xe và tay lái.
 • Vị trí yên xe giúp bạn có thể giữ mắt tập trung và nhìn thẳng về phía trước.
 • Khi sử dụng xe bạn nên để tay ở phần hai bên tay cầm. Đồng thời thả lỏng cánh tay của mình.
 • Cố gắng đặt bàn tay sao cho đúng với vị trí tay cầm; tránh tình trạng đùa giỡn và đặt sai vị trí tay cầm.
 • Kết hợp với nghiêng người nhẹ về phía trước để giảm bớt áp lực và lực cản của gió.
 • Khoảng cách từ khớp gối của bạn đến phần trục xoay của bàn đạp phải vừa đủ; nhằm mục đích giúp bạn thoải mái khi đạp xe.
Điều chỉnh yên xe đạp sao cho phần vai của bạn phải nằm ở vị trí khoảng giữa yên xe và tay lái
Điều chỉnh yên xe đạp sao cho phần vai của bạn phải nằm ở vị trí khoảng giữa yên xe và tay lái

3. Top 4 cách điều chỉnh yên xe đạp đua, xe đạp thể thao hiệu quả nhất

3.1 Công thức 109%

Đây là một cách chỉnh yên xe đạp được sử dụng cực kỳ phổ biến và thông dụng khi chỉnh yên xe đạp. Bạn có thể tiến hành bằng cách đo khoảng cách đứng thẳng chân trong trường hợp chân không mang giày. Tiếp theo bạn đo chiều dài từ gót chân đến phần mông của mình.

Sau đó bạn nhân phần chiều dài đo được với con số 109%; thì sẽ cho ra được chiều dài từ phần trên cùng của yên xe; đến phần bàn đạp mở rộng nằm ở dưới vị trí bàn đạp hướng 6 giờ.

Công thức 109% được dùng để chỉnh yên xe đạp khá phổ biến
Công thức 109% được dùng để chỉnh yên xe đạp khá phổ biến

3.2 Công thức Lemond

Đây là một công thức được kaizen, cải tiến từ phương pháp 109%.

Cách làm cũng giống như phương pháp 109%. Tuy nhiên, công thức Lemond chỉ lấy khoảng 88,3% chiều dài bạn đã đo được và sử dụng nó làm tiêu chí; để đo khoảng cách phần mặt yên đến phần trục giữa khung xe.

Lemond là một công thức được kaizen, cải tiến từ phương pháp 109%.
Lemond là một công thức được kaizen, cải tiến từ phương pháp 109%.

3.3 Công thức gót chân

So với hai công thức trên thì công thức này được xem là tương đối khá đơn giản. Và được rất nhiều huấn luyện viên khuyên dùng.

Cách làm là bạn cố gắng ngồi thăng bằng trên yên xe; với đôi chân được đặt thoải mái trên bàn đạp với sự trợ giúp của một người giữ chặt phần tay lái để xe đạp được thăng bằng.

Sau đó, bạn bắt đầu điều chỉnh yên xe đến khi nào bạn có thể thoải mái duỗi thẳng chân của mình trên bàn đạp theo hướng 6 giờ. Và đặt ngang với vùng vị trí của xương chậu là chiều cao của yên xe đã đạt tiêu chuẩn.

So với hai công thức trên thì công thức gót chân này được xem là tương đối khá đơn giản, và được rất nhiều huấn luyện viên khuyên dùng.
So với hai công thức trên thì công thức gót chân này được xem là tương đối khá đơn giản, và được rất nhiều huấn luyện viên khuyên dùng.

4. Nếu không chỉnh được yên xe đạp thì nên đem xe đạp đến đâu tại Vũng Tàu?

Nếu không thể tự điều chỉnh yên xe đạp tại nhà, bạn có thể mang xe ra các cửa hàng xe đạp để điều chỉnh yên. Và tại Vũng Tàu, bạn có thể ghé thăm tiệm xe đạp Minh Hải, vì chúng tôi có:

 • Nhiều đồ phụ tùng chơi xe độc, lạ sỉ, lẻ
 • Lắp ráp xe, điều chỉnh xe đạp phù hợp với từng người, giúp bạn có được chiếc xe đạp ưng ý
 • Phục vụ tận tậm, cặn kẽ, chu đáo, nhiệt tình
 • Có kèm hỗ trợ thêm dịch vụ lắp đặt xe, điều chỉnh xe đạp tại nhà
 • Ngoài việc lắp đặt, điều chỉnh xe; Minh Hải còn cung cấp các dòng xe đạp Nhật cũ với giá bán rất ưu đãi và phải chăng.

Mọi thông tin chi tiết về cửa hàng Minh Hải, bạn có thể liên hệ:

🖥 Facebook fanpage channel: https://www.facebook.com/xedapNhatbaiMinhHai/

🔮 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCwiuZcNuJ-LxHH3h4e-4zGg

♻️ Zalo/Whatsapp: 0377 033 724

📞 Phone: 0377 033 724 – 0947 356 257 – 0933 143 893

☑ Địa chỉ: 317B Bình Giã, Phường 8, Vũng Tàu

5. Lời kết 

Trên đây là một số thông tin về cách chỉnh yên xe đạp đua, chỉnh yên xe đạp thể thao tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp được cho bạn cách điều chỉnh xe hữu ích. Nếu có thắc mắc gì, thì bạn hãy alo ngay cho Minh Hải qua thông tin trên để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *