Cách Đi Xe Đạp An Toàn – Top 3 Gợi Ý Dành Cho Bạn

Cách đi xe đạp an toàn

Nếu đã trang bị cho mình một “chiến mã” tốt. Nhiều người sẽ quan tâm đến việc học cách điều khiển nó. Làm thế nào để biết cách đi xe đạp hai bánh? Học cách đi xe đạp an toàn dễ nhất như thế nào? Là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đọc khi mới bắt đầu tập đi xe đạp. Hãy cùng Xe Đạp Minh Hải tham khảo ngay bài viết sau đây nhé! 

Làm sao để đi xe đạp an toàn dễ nhất?

Quá trình cách đi xe đạp có vẻ quan trọng nhất chính là việc giữ thăng bằng. Tuy nhiên; các yếu tố an toàn khác cũng vô cùng quan trọng và cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Điểm danh một vài yếu tố an toàn cần biết khi tập đi xe đạp nào.

Tìm địa điểm tập cách đi xe đạp an toàn

Một sân bãi rộng rãi, một con hẻm ít phương tiện di chuyển sẽ là một nơi an toàn cho các buổi tập đi xe đạp. Bạn nên chọn nơi có bề mặt bê tông điều này giúp hạn chế các vết trầy xước xảy ra khi không may bạn bị té. trang bị thêm các đồ bảo bảo hộ an toàn như nón bảo hiểm, bọc gối,… để đảm bảo an toàn giao thông.

Ngoài ra thì mặt đường bằng phẳng sẽ giúp những bạn lần đầu tập xe đạp dễ dàng giữ thăng bằng hơn. Lưu ý quan trọng là bạn nên kiểm tra độ dốc của đường; không tập đi xe đạp trên con đường dốc. Điều đó vô cùng nguy hiểm nhất là khi bạn đang trong quá trình làm quen với xe đạp và chưa thể vận hành xe theo ý muốn của mình.

Tìm địa điểm an toàn để đi xe đạp
Tìm địa điểm an toàn để đi xe đạp

Một lựa chọn khác dành cho bạn chính là bãi cỏ; việc học cách đi xe đạp an toàn bằng hai bánh và giữ thăng bằng ở đây sẽ khó hơn nhưng nếu lỡ không may té thì vết thương cũng sẽ nhẹ hơn.

Với những bạn vừa mới làm quen với xe đạp thì không nên tập vào buổi tối. Mặc dù đây có thể là thời gian ít phương tiện di chuyển. Nhưng việc thiếu ánh sáng cũng làm cản trở tầm nhìn của bạn. Nếu bạn chỉ có thể tập chạy xe đạp vào ban đêm thì cần nhớ một số điều sau: Mặc áo có màu sáng; sử dụng các miếng dán hoặc dụng cụ phản quang xung quanh chỗ tập; bật đèn xe (nếu có).

Biết cách đi xe đạp hai bánh an toàn

Người lần đầu tiên tập cách đi xe đạp an toàn sẽ không biết cách điều chỉnh cho phần yên xe vừa tầm để chân có thể chạm đất. Việc để chân chạm đất là điều rất quan trọng cho người mới tập đi xe đạp; điều đó sẽ giúp bạn không bị ngã. Quần áo khi đi tập xe đạp cũng cần được chú ý.

Bạn không nên mặc những bộ đồ quá rộng; mặc váy thay vào đó bạn có thể chọn những bộ gọn gàng và mang một đôi giày thể thao. Một điều nhỏ bạn cần lưu ý nữa chính là tình trạng bánh xe; đảm bảo bánh xe không bị xì không lủng để không ảnh hưởng quá trình tập xe của bạn.

Học cách phanh xe để đi xe đạp an toàn dễ nhất

Phanh xe là bộ phận giảm tốc giúp xe dừng đúng lúc và tránh va chạm. Vì vậy, phanh xe đúng cách là yếu tố tiên quyết để giúp bạn hạn chế các cú ngã xe. Hầu như các mẫu xe đạp đều có cả 2 thắng (trước và sau). Và trong quá trình chạy xe, hãy sử dụng thắng sau thay vì thắng trước. Vì thắng sau sẽ không làm xe của bạn xoay ngang hoặc đổ về phía trước. Hiện nay, một số xe đạp đã thay đổi cách bố trí phanh xe bạn nên nắm rõ các thay đổi này để vận dụng hợp lý.

  • Với xe đạp có phanh truyền thống (2 phanh trên tay lái): Điều đầu tiên bạn cần làm bóp thử để biết bên nào thắng trước bên nào thắng sau. Lưu ý, không thắng gấp bằng phanh trước.
  • Các loại xe không có phanh trên tay lái: Một số loại xe phần phanh sẽ được loại bỏ như các mẫu fixed gear. Để dừng xe lại, bạn chỉ có môt cách là đạp lùi. Điều này khá khó và không chỉ định sử dụng cho các bạn mới tập làm quen với xe đạp
  • Một vài mẫu xe đạp thay vì phanh xe bằng tay thắng, bạn sẽ phải giảm tốc độ đạp; dừng đạp hoặc dùng hai bàn chân giữ cả hai bàn đạp nằm ngang.

Sử dụng các thiết bị bảo hộ để đi xe đạp an toàn

Đối với những bạn đi xe đạp chưa chắc tay; thì việc chuẩn bị các trang bị bảo hộ như nón bảo hiểm, giày thể thao; các loại băng tay, băng chân. Các bạn cần lưu ý mũ bảo hiểm phải khít với đầu để tránh các tổn thương đáng tiếc. Một điều quan trọng bạn nên nhớ xương gãy có thể lành; nhưng tổn thường phần đầu lại là một câu chuyện khác.

Một số loại mũ bảo hiểm phổ biến bạn nên biết:

  • Mũ bảo hiểm thông thường: Loại mũ này có dạng tròn, làm từ xốp và nhựa; thường được bán trên mạng hoặc các cửa hàng xe đạp, cửa hàng bán lẻ
  • Mũ bảo hiểm danh cho xe đạp đua: Loại mũ có dạng thuôn dài và có khe hở thông khí. Nguyên liệu của mũ cũng được làm từ xốp và nhựa Loại mũ này cũng làm bằng xốp và nhựa, và cũng được bán phổ biển tại các cửa hàng bán lẻ hoặc trên mạng
Nón bảo hiểm thể thao
Nón bảo hiểm thể thao

Ngoài ra nhiều người còn sử dụng lót gối để tránh các chấn thương ngoài ý muốn vì phần đầu gối là nơi va chạm đất đầu tiên khi té. Khi sử dụng lót gối, sẽ hạn chết các vết trầy xước cũng như hạn chế các chấn thương nặng ở phần gối.

Cách đi xe đạp hai bánh thăng bằng và an toàn dễ nhất

Kết hợp các bộ phận của phần thân dưới trong việc giữ thăng bằng

Cách đi xe đạp thăng bằng là kỹ thuật không quá khó đối với những bạn đã quen. Tuy nhiên nó cản trở lớn nhất đối với các bạn mới làm quen. Vậy giữ thăng bằng như thế nào là đúng để xe không ngã và các chi không bị đau ? Thói quen xấu của nhiều bạn mới bắt đầu làm quen xe đạp là giữ các chi quá cứng. Theo kinh nghiệm của bản thân thì việc đầu tiên bạn nên làm thả lỏng các khớp tay; chân và cổ để hạn chế tình trạng đau nhứt các cơ sau các buổi tập. Khi các cơ được “gỡ bỏ xiền xích” việc giữ thăng bằng xe cũng trở nên dễ dàng hơn.

Học cách đi xe đạp an toàn bằng cách hỗ trợ cho người mới tập lái từ phía sau
Học cách đi xe đạp an toàn bằng cách hỗ trợ cho người mới tập lái từ phía sau

Để giữ thăng bằng khi đi xe đạp đòi hỏi kỹ thuật kết hợp các bộ phận của cơ thể như đùi, chân. Trọng lượng cơ thể cũng được áp dụng trong việc giữ thăng bằng xe đạp. Cách giữ thăng bằng cơ bản nhất chính là điều chỉnh phần ghi đông sang trái hoặc phải để xe không bị đổ.

Xác định chân trụ

Điều thứ hai bạn cần xác định khi học cách đi xe đạp chính là chân trụ khi dừng xe. Chân trụ nằm bên nào thì lực nên được sử dụng nhiều hơn để chống đỡ trọng lượng cơ thể và xe. Sau khi dừng xe và bạn muốn di chuyển thì phần chân còn lại sẽ là chân dung lực nhiều. Khi đấy bạn nên đặt 2/3 chân ở sau bàn đạp; ở tư thế này bạn sẽ được nhiều lực tác động hơn. Để xe di chuyển trơn tru hơn bạn có thể dung chân trụ đẩy dưới dưới điều này cũng giúp bạn giữ thăng bằng xe tốt hơn

Xác định chân trụ trước khi học cách đi xe đạp
Xác định chân trụ trước khi học cách đi xe đạp

Như đã đề cập trước đó, lỗi mà hầu hết các bạn mới làm quen với chạy xe đạp đều mắc phải chính là căng thẳng làm cho tay; chân cứng lại. Hãy luôn nhớ, thả lỏng cơ thể kết hợp hít thở đều sẽ tạo cảm giác an toàn khi di chuyển. Một phương pháp mà nhiều bạn vẫn hay làm chính là nhờ người giữ thăng bằng. Nếu có thể thì đây cũng là cách giúp bạn nhanh chóng làm quen và có thể giữ thăng bằng trên xe đạp của mình.

Có thể bạn chưa biết, các cuộc thi chạy xe đạp chậm không tự nhiên mà có. Mà nó xuất hiện là do việc di chuyển càng chậm thì sự thăng bằng càng khó kiểm soát. Do đó hãy tự tin đạp với tốc độ nhanh hơn để tránh sự đổ ngã của xe.

Vậy mua xe đạp ở đâu tại Vũng Tàu giá rẻ, chất lượng tốt?

Tại thành phố biển Vũng Tàu; cửa hàng xe đạp Nhật Bãi Minh Hải nằm tại 317B Bình Giã – là cửa hàng xe đạp uy tín. Bạn có thể đến hoặc liên hệ cửa hàng để được nghe tư vấn; báo giá tham khảo và trải nghiệm chất lượng xe tại cửa hàng. Hầu hết các thương hiệu xe đạp đều đã có mặt tại cửa hàng.

Khách hàng luôn đánh giá cao xe đạp Nhật Bãi Minh Hải với quy trình tư vấn – chăm sóc khách hàng vui vẻ thân thiện cùng với đó là chế độ bảo hành sau mua cực tốt.

Liên hệ ngay với Minh Hải qua số 0377.033.724 – 0947.356.257. Và ĐỪNG QUÊN nhấn theo dõi trang fanpage của Minh Hải nhé: https://www.facebook.com/xedapNhatbaiMinhHai

Kết bài

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Xe Đạp Minh Hải muốn gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giải đáp cho những thắc mắc về cách đi xe đạp hai bánh an toàn dễ nhất. Chúc bạn áp dụng thành công để có thể thoải mái vi vu lượn khắp phố với “chiến mã” tuyệt vời của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *